Chi tiết bài viết

5 cách phòng bệnh tiểu đường

Hàng năm, căn bệnh tiểu đường đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm, hàng ngàn người trên toàn thế giới, điều đó chứng tỏ mối nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào. Thực chất, bệnh tiền tiểu đường không có nghĩa rằng bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường, chỉ cần tham khảo và thực hành theo những chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi chắc chắn bạn có thể ngăn chặn điều đó một cách hiệu quả nhất. 

1. Tập thể dục

Trong chương trình “Ngăn ngừa bệnh tiểu đường quốc gia” của Mỹ đã chỉ ra rằng, rủi ro khiến bệnh tiểu đường phát triển hoàn toàn có thể hạn chế được ở bệnh nhân bị tiền tiểu đường nếu như bệnh nhân có thể giảm được từ 5 đến 7 kg trọng lượng cơ thể. 

Khi giảm cân và hoạt động thể chất, nó sẽ giúp cho cơ thể tăng khả năng sản xuất chất insulin để xử lý trọng lượng glucose trong cơ thể. Và theo như chia sẻ của một số bác sĩ thì bài tập thể dục đem lại hiệu quả nhất đó là đi bộ, nhất là vào giờ trưa. Bạn nên đi cầu thang và kéo dài trong vòng 30 phút mỗi ngày, duy trì trong vòng 1 tuần bạn sẽ thấy kết quả mà nó đem lại như thế nào. 

2. Chế độ ăn lành mạnh

Nên tiêu thụ thực phẩm ít chất béo, đường và natri. Ưu tiên những loại thức uống không hay ít calorie, thay thế chất carbon hydrate trắng ( thường có trong bánh mì trắng, gạo trắng) bằng các loại ngũ cốc hoặc gạo lứt. Trường hợp bất đắc dĩ bạn phải ăn các loại thực phẩm không lành mạnh thì hãy cố gắng ăn ít nhất có thể.

3. Thay thế khéo léo các thực phẩm khi nấu

Không cần điều gì quá lớn lao, bạn chỉ cần thay đổi một chút như sử dụng bơ không có calorie, kem bằng sữa, những sản phẩm ít chất béo hay không chất béo, nước sốt táo không đường thay vì dùng dầu, bơ để nướng thức ăn. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm dạng chiên mà thay vào đó là nướng. 
 

4. Kiểm tra huyết áp và cholesterol

Những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 tăng rủi ro cao huyết áp và cholesterol cao. Trường hợp hàm lượng cholesterol cao thì phải kiểm soát thường xuyên hàm lượng này. Ngoài việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày, bạn cũng phải áp dụng thêm chế độ ăn chất béo bão hòa, không hút thuốc.

5. Bỏ thuốc lá
 

Nếu bạn đã hút thuốc thì cần phải từ bỏ ngay, hoặc nếu như không hút thuốc thì đừng bao giờ luyện tập thói quen xấu này, bởi nó có thể gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe của bạn. 

 

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng