Chi tiết bài viết

7 dấu hiệu bất thường về sức khỏe dễ bị bỏ qua

Một số triệu chứng như đau ngực, mất thị lực, nói đột ngột và đau bụng dữ dội đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, một số dấu hiệu khác nhẹ hơn, ít quan tâm đến nhưng có thể cảnh báo nhiều tình trạng nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời.

1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân mà không cần bất kỳ chế độ tập luyện hay ăn kiêng nào có thể báo hiệu sức khỏe đang có vấn đề. Nếu không béo phì và đã giảm hơn 10 pounds (4,5 kg), hoặc hơn 5% trọng lượng cơ thể trong 6 đến 12 tháng qua, hãy đi khám ​​bác sĩ.

Giảm cân không giải thích được có thể do các bệnh tật khác nhau – bao gồm tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan, ung thư hoặc các rối loạn liên quan đến cách cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng (rối loạn kém hấp thu).

2. Sốt dai dẳng hoặc sốt cao

Sốt không phải lúc nào cũng là tình trạng đáng báo động. Sốt dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, sốt dai dẳng lại có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn như nhiễm trừng đường tiết niệu, bệnh lao. Trong một số trường hợp, tình trạng ung thư (ác tính) – chẳng hạn như u lympho – gây sốt kéo dài như tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nên đi khám bác sĩ nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 103 F (39,4 C) hoặc cao hơn hoặc bị sốt kéo dài trên 3 ngày.

3. Khó thở

Khó thở có thể báo hiệu đã xảy ra vấn đề sức khỏe. Tập luyện quá sức, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì đều có thể gây khó thở. Ngoài những ví dụ này, khó thở có khả năng là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh tật khác. Nếu bị khó thở không giải thích được, đặc biệt là nếu nó xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, hãy nhập viện để tìm nguyên nhân và điều trị.

Nguyên nhân gây khó thở có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen suyển, viêm phổi, cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi), cũng như các vấn đề về tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra khi bị hoảng loạn (đột nhiên bị lo lắng dữ dội) gây ra các phản ứng vật lý nghiêm trọng trong khi không có nguy hiểm thực sự hoặc nguyên nhân rõ ràng.

4. Những thay đổi trong thói quen đại tiện

Tiêu chuẩn để đánh giá mức độ bình thường của nhu động ruột rất khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường hoặc không giải thích được, chẳng hạn như:

  • Phân màu máu, đen hoặc màu hắc ín
  • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài
  • Cồn cào tại ruột

Những thay đổi thói quen đại tiện có thể báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn – chẳng hạn như nhiễm campylobacter hoặc salmonella – hoặc nhiễm virus hoặc ký sinh trùng. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh ruột kích thích và ung thư ruột kết.

5. Nhầm lẫn hoặc thay đổi tính cách

Nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy:

  • Kỹ năng tư duy kém
  • Khó tập trung, duy trì hoặc chuyển sự chú ý
  • Thay đổi hành vi

Những thay đổi này bị gây ra bởi nhiều vấn đề, bao gồm nhiễm trùng, dinh dưỡng kém, tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thuốc.

6. Cảm thấy no sau khi ăn rất ít

Nếu luôn cảm thấy no sớm hơn bình thường hoặc sau khi ăn ít hơn bình thường, hãy đi khám bác sĩ. Cảm giác này, được gọi là cảm giác no sớm, cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, đầy hơi hoặc giảm cân.

Các nguyên nhân có thể gây ra cảm giác no sớm bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản(GERD) và loét dạ dày. Trong một số trường hợp, một vấn đề nghiêm trọng hơn – như ung thư tuyến tụy – có thể là một yếu tố nguy cơ.

7. Tiếp xúc với ánh sáng có cường độ mạnh

Việc chiếu các chùm tia sáng quá chói vào mắt đôi khi gây ra chứng đau nửa đầu. Trong các trường hợp khác, hành động này có thể báo hiệu bong võng mạc. Chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec