Chi tiết bài viết

Ăn khó tiêu, đầy hơi, ngủ kém có phải là dấu hiệu khối u phát triển trong gan hay không?

Hằng năm, số bệnh nhân ung thư gan tại nước ta ngày càng tăng. Chỉ trong năm 2018 đã có khoảng hơn 25000 trường hợp ung thư gan, đứng đầu cả nước về số mắc mới lẫn tử vong. Vậy ung thư gan là gì? Biểu hiện của ung thư gan ra làm sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan gồm hai loại:

  • Ung thư gan nguyên phát: Là bệnh ung thư do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư ác tính ở các mô trong gan và tạo thành khối u gan.
  • Ung thư gan thứ phát: Là bệnh ung thư xuất phát từ các cơ quan khác trong cơ thể không phải gan nhưng lại di căn tới gan tạo thành khối u tại gan và gây ung thư gan.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được chính xác đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, những yếu tố như: Virus Viêm gan B và C; Nghiện rượu bia, thuốc lá; Người bị phơi nhiễm chất độc (do nhiễm hóa chất trong chiến tranh, môi trường làm việc độc hại…), Thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc.. là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

2. Ăn khó tiêu, đầy hơi, ngủ kém có phải là dấu hiệu ung thư gan hay không?

Trong giai đoạn sớm của bệnh, triệu chứng ung thư gan rất mờ nhạt. Thậm chí khi bệnh đã tiến triển nặng thì người bệnh có thể vẫn chưa nhận thấy được sự biểu hiện bất thường của khối u. Hầu hết khối u được phát hiện khi người bệnh thực hiện việc khám sức khỏe định kì hoặc khám sàng lọc bệnh gan.

Việc làm sao để biết ăn khó tiêu, đầy hơi, ngủ kém có phải dấu hiệu ung thư gan hay không? Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo sớm cơ thể bạn có thể đang có sự phát triển của khối u tại gan.

2.1. Cảm giác khó chịu ở vùng bụng

Các biểu hiện như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi… là những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên, khi sử dụng các thuốc điều trị bệnh ở đường tiêu hóa như thuốc chữa đau dạ dày, men tiêu hóa… lại không làm thuyên giảm được các biểu hiện này.

Thậm chí trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển khối u gan, người bệnh có thể cảm thấy có một khối u cứng ở sườn phải bụng. Kích thước khối u cứng này có thể tăng lên theo thời gian.

2.2. Cơ thể đau nhức

Cơn đau có thể cảm nhận thấy ở hạ sườn phải, vùng gan, lưng và thắt lưng. Mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn. Nếu ở giai đoạn sớm cơn đau có thể âm ỉ nhưng kéo dài mà các biện pháp giảm đau thông thường không có tác dụng. Nguyên nhân gây đau nhức được cho là quá trình phát triển của khối u gây ra sự chèn ép nhất định và làm rối loạn hoạt động của chức năng gan.

2.3. Rối loạn giấc ngủ

Khó ngủ, mất ngủ kèm theo cảm giác môi bị khô là những dấu hiệu ung thư gan rất chung chung và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên nếu người bệnh có thêm các biểu hiện của chứng máu khó đông như: chảy máu mũi, chảy máu chân răng, đau răng… thì rất có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm đang có sự phát triển của khối u tại gan. Lúc này, người bệnh nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và khám chi tiết.

2.4. Đột ngột có cơn đau dữ dội

Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B hoặc xơ gan có nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan. Viêm gan B hoặc xơ gan có tình trạng bệnh ổn định khá lâu. Tuy nhiên, nếu như gần đây cơ thể bạn bỗng xuất hiện những cơn đau dữ dội tại gan một cách đột ngột, thì rất có khả năng đây là tín hiệu của khối u đang hình thành và phát triển tại gan.

Chính vì vậy khi cơ thể bạn có những biểu hiện như ăn khó tiêu, đầy hơi, ngủ kém thì đây rất có thể là những dấu hiệu sớm của khối u phát triển trong gan. Do đó, khi có những triệu chứng này, người bệnh nên tới bệnh viện để có được sự thăm khám của các bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư gan.

3. Tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan là cách hiệu quả nhất giúp bạn sàng lọc bệnh lý ung thư gan. Phát hiện sớm bệnh lý ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

Bất kể ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, tuy nhiên những đối tượng có nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát ung thư gan bao gồm:

  • Người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan – đặc biệt là người có tiền sử gia đình bị bệnh lý ung thư gan.
  • Người bị xơ gan do mọi nguyên nhân, hay gặp do virus, rượu.
  • Người bệnh viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính.
  • Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên.

Người ăn phải thực phẩm hư hỏng có chứa độc tố alfatoxin (do nấm mốc trong lạc và các loại hạt)

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec