Chi tiết bài viết

Bảo vệ sức khỏe gia đình khi dịch sốt xuất huyết bùng phát

Mùa mưa bắt đầu, không khí trở nên ẩm ướt là thời điểm lý tưởng để các loại ký sinh trùng có dịp sinh sôi, nảy nở. Việc để nó bùng phát có thể gây ra hàng loạt dịch bệnh khác nhau, đặc biệt là sốt xuất huyết. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình khỏe mạnh, chống lại dịch bệnh, theo dõi chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời bạn nhé!
 

1. Mắc màn khi đi ngủ

Đây là một việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Tuy nhiên, với mức độ nguy hiểm trầm trọng của sốt xuất huyết thì bạn cần ưu tiên đặt nó lên hàng đầu. Trước khi đi ngủ phải mắc màn thậm chí là cả ban ngày. Đây chính là cách để bảo vệ bạn cũng như các thành viên trong gia đình tránh khỏi dịch bệnh. 
 

 

2. Dọn dẹp ao tù, nước đọng

Không để nước tù đọng trong lu chậu để tạo điều kiện cho muối sinh sôi nảy nở. Khu vực trong và ngoài nhà cần được dọn dẹp sạch sẽ để tránh muỗi sinh sôi và bùng phát mạnh. 
 

3. Dùng thuốc xịt muỗi 

Phun thuốc xịt muỗi cũng là giải pháp ngăn chặn muỗi trong nhà, tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo thì bạn cần cẩn trọng khi sử dụng nó. Tuyệt đối không được vào nhà sau khi xịt thuốc chăn muỗi nửa tiếng, bởi trong thuốc diệt muỗi có thành phần độc hại, khi hít vào quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho bạn.
 

 

4. Dọn sạch vườn, bụi rậm

Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm là chuyện vô cùng quan trọng, nó không những giúp cho không gian trở nên thoáng đãng, tinh thần của mọi người được tốt hơn mà còn phá vỡ nơi cư trú của muỗi, không còn chỗ để chúng sinh sôi nảy nở. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng một số loại cây với tác dụng đuổi muỗi như cúc vạn thọ, bạc hà…
 

5. Bôi thuốc chống muỗi

Mỗi khi đi ra ngoài bạn cũng nên che chắn cẩn thận, bôi thuốc chống muỗi để không bị cắn. Đây cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa được việc bị lây sốt xuất huyết từ người khác. 
 

 

6. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Có một số người bị muỗi đốt nhưng không bị bệnh đó là nhờ vào sức đề kháng của cơ thể tốt. Do vậy bạn cũng như các thành viên trong gia đình cần phải tăng cường sức đền kháng bằng cách uống và ăn nhiều vitamin C, chanh, quýt…

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn phòng ngừa được bệnh sốt xuất huyết, chỉ cần xử lý được các vấn đề kể trên thì chắc chắn bạn sẽ không còn phải lo lắng chuyện mắc bệnh. Ngoài ra, còn có nhiều lưu ý khác giúp bạn phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm, liên hệ ngay với chúng tôi sẽ được các bác sĩ tư vấn đầy đủ nhất. 

Nguồn: Bệnh viện Đa kha Tân Hưng