Chi tiết bài viết

Bệnh hen và phẫu thuật

Khi phải trải qua một cuộc phẫu thuật, bạn có thể gặp những nguy cơ không thể lường trước được, ngay cả đối với người khỏe mạnh. Nếu mắc bệnh hen, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong và sau phẫu thuật hơn người không mắc hen.

Khi phải trải qua một cuộc phẫu thuật, bạn có thể gặp những nguy cơ không thể lường trước được, ngay cả đối với người khỏe mạnh. Nếu mắc bệnh hen, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong và sau phẫu thuật hơn người không mắc hen. Những biến chứng có thể xảy ra là:

– Phế quản co thắt đột ngột khi đặt ống nội khí quản trước cuộc mổ.

– Nếu cơn hen nặng xảy ra ,có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy và tăng CO 2 trong máu .

– Giảm khả năng ho có hiệu quả làm cho đàm ứ đọng trong phổi dễ gây biến chứng nhiễm trùng phổi, xẹp phổi.

– Dị ứng với latex dùng trong phẫu thuật, các thuốc gây mê.

Nguy cơ xảy ra biến chứng tùy thuộc vào mức độ nặng của sự tăng đáp ứng đường thở ,mức đô tắc nghẽn của đường thở,sự tăng tiết nhầy, tính nhạy cảm với latex, tiền sử lần mổ trước có dị ứng thuốc gây mê hay latex không.

Những bệnh nhân có cơn hen vừa và nặng có nguy cơ cao hơn. Vì vậy kiểm soát hen tốt trước khi mổ là hết sức cần thiết. Ngòai ra người bệnh cũng phải được chuẩn bị kỹ trước khi mổ .

Trước khi mổ:

Bác sĩ sẽ khai thác kỹ bệnh sử, khám lâm sàng, đo chức năng hô hấp và thu thập thông tin về các lọai thuốc đang sử dụng, tần số các cơn hen xảy ra, nhu cầu sử dụng thuốc corticosteroids, thuốc dãn phế quản và các lọai thuốc bạn thường bị dị ứng. Tốt nhất là một tháng trước khi tiến hành phẩu thuật ,người bệnh cần đuợc đảm bảo kiểm sóat hen tốt và hòan tòan không có triệu chứng hen. Khi đo chức năng hô hấp, FEV1 (thể tích thở ra gắng sức trong 1 giây đầu), hoặc lưu lượng thở ra đỉnh phải đạt mức tốt nhất của người bệnh.Nếu bệnh hen chưa được kiểm sóat tốt ,nên hõan cuộc mổ.

Trong trường hợp chức năng hô hấp tương đối thấp,việc gây mê vẫn có thể được thực hiện một cách an toàn, tuy nhiên cần phải chăm sóc theo dõi thật chặt chẽ trong và sau mổ. Nếu chức năng hô hấp rất kém và triệu chứng lâm sàng nặng, bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp thay thế như gây tê cục bộ hoặc gây tê tủy sống.

Chuẩn bị mổ:

Nếu bạn đang có triệu chứng hen, bác sĩ sẽ dùng một đợt điều trị ngắn với corticosteroids dạng uống. Khi bệnh ổn ,vẫn phải tiếp tục dùng thuốc đến khi cuộc mổ bắt đầu. Trước khi mổ bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc dãn phế quản dạng hít và vì bệnh nhân không dùng được dạng thuốc uống nên bác sĩ sẽ đổi qua corticosteroids dạng tiêm. Việc sử dụng corticosteroids không gây ảnh hưởng đến việc lành vết thương cũng như không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu nhưng làm giảm được tác hại do cơn hen kịch phát gây ra.

Sau khi mổ:

Nên tiếp tục điều trị hen như trước. Corticosteroids dạng uống vẫn tiếp tục được dùng nếu hen chưa được kiểm soát, khi triệu chứng hen được cải thiện bác sĩ sẽ chuyển sang dạng hít.

Việc nằm nghỉ hoàn toàn trên giường trước và sau mổ sẽ làm bệnh nhân khó khạc đàm dễ đưa đến nhiễm trùng vì thế bệnh nhân nên ngồi dậy càng sớm càng tốt.

Tóm lại, phẩu thuật cho bệnh nhân hen sẽ có nhiều nguy cơ hơn người không bị hen. Trước khi phẩu thuật bệnh nhân cần được thăm khám và đánh giá mức độ bệnh kỷ lưỡng,phải kiểm sóat hen triệt để và lọai bỏ các yếu tố kích phát.Nếu được chuẩn bị kỹ và có biện pháp xử trí đúng đắn,cuộc mổ vẫn có thể tiến hành an tòan.Trường hợp triệu chứng hen nặng và chức năng hô hấp kém, thay vì gây mê tổng quát bác sĩ sẽ chọn lựa giải pháp thay thế.

Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh