Chi tiết bài viết

Bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý gì trong những ngày Tết?

Tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Phần lớn người bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng, các triệu chứng thường nhẹ và mơ hồ có thể gặp ở nhiều bệnh khác, do đó tăng huyết áp được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”.

1. Tập thể dục điều độ

Người tăng huyết áp cần tập thể dục thể thao đều đặn, nhưng không phải môn nào cũng tập được, cường độ nặng mấy cũng tập được, bởi mọi cố gắng quá sức đều đi ngược lại tác dụng.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên tập vừa sức mình, vừa với sức chịu đựng của hệ tim mạch, nhưng cũng không nên tập ít quá hay nhẹ quá.

Trong những ngày Tết, cố gắng duy trì chế độ thể dục ít nhất nửa tiếng một ngày với các loại hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc khiêu vũ. Nếu huyết áp của bạn tăng lên, tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa.

2. Tránh căng thẳng

Căng thẳng tâm lý được cho là một yếu tố gây bệnh vữa xơ động mạch. Những người hiểu biết về căng thẳng (stress), có sức khỏe và tâm lý vững vàng sẽ dễ dàng vượt qua được những tác động của stress và vui tươi trong cuộc sống. Ngược lại, những người có cơ thể ốm yếu, tâm lý không vững vàng, không vượt qua và thích ứng nổi, thì dễ bị ảnh hưởng bởi stress và phát sinh bệnh, có thể dẫn đến đột tử khi gặp những cú sốc quá lớn trong cuộc đời.

Căng thẳng mạn tính có thể dẫn đến cao huyết áp. Hãy cố gắng tránh căng thẳng và dành 15 phút trong ngày để ngồi thiền và hít thở sâu.

3. Bổ sung ma-giê

Khoáng chất này có thể giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu, những người có nồng độ ma-giê cao có ít hơn một phần ba nguy cơ lên cơn đau tim hoặc đột quỵ. Các loại hạt, quả hạch, rau lá xanh và sô cô la đen là nguồn chứa ma-giê tuyệt vời.

4. Cắt giảm muối

Người lớn không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê). Những người trên 50 tuổi, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp và những người có bệnh thận nhạy cảm hơn với natri. Cần kiểm tra thành phần thức ăn có chứa muối hay không trước khi dùng. Cần hạn chế các món ăn nhiều muối ngày Tết như: Dưa muối, hành muối…

5. Tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Các nghiên cứu đã tìm thấy việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn động mạch. Vì vậy, hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời cũng làm giảm huyết áp và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. 

6. Giảm cà phê, bỏ thuốc lá

Caffeine mặc dù làm tăng huyết áp chỉ trong ngắn hạn nhưng cũng nguy hiểm. Bệnh nhân cao huyết áp cần phải giảm tiêu thụ các loại trà, cà phê, nước giải khát thường có trong dịp Tết.

Mỗi điếu thuốc bạn hút có thể làm tăng vọt huyết áp trong nhiều phút. Vì vậy, muốn duy trì huyết áp tốt, hãy bỏ thuốc lá để kiểm soát huyết áp.

7. Ăn uống lành mạnh

Tết là dịp gia đình sum vầy, cùng nâng ly chúc mừng năm mới. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị tăng huyết áp cần chú ý thực đơn dinh dưỡng. Chế độ ăn uống của người cao huyết áp nên giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, tránh chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol.

Nguồn: Bệnh viện Quốc tế City