Chi tiết bài viết

Bệnh viêm gan tự miễn ở trẻ em

Giống như viêm gan tự miễn ở người trưởng thành, viêm gan tự miễn ở trẻ em là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào tế bào gan. Hiện không có phương pháp nào điều trị khỏi viêm gan tự miễn. Việc điều trị chỉ nhằm kiểm soát tình trạng bệnh.

1. Viêm gan tự miễn ở trẻ em là gì?

Giống như viêm gan tự miễn ở người trưởng thành, viêm gan tự miễn ở trẻ em là một bệnh tự miễn ở trẻ, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào tế bào gan. Bình thường hệ miễn dịch không có cơ chế tấn công lại các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, trong bệnh viêm gan tự miễn, các tế bào miễn dịch bị nhầm lẫn và tấn công lại các tế bào gan, gây viêm gan và suy gan trong trường hợp không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan tự miễn ở trẻ chủ yếu là do gen. Các yếu tố như vi khuẩn, virus, chất độc hại và thuốc góp phần làm tăng nguy cơ mắc viêm gan tự miễn ở trẻ em.

2. Triệu chứng của viêm gan tự miễn ở trẻ em

 • Cơ thể mệt mỏi là dấu hiệu điển hình nhất ở viêm gan tự miễn ở trẻ em.
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da, nước tiểu đậm màu, phân bạc, buồn nôn và nôn là các biểu hiện cũng hay gặp.
 • Giai đoạn sớm, khám bụng thấy gan to, thùy trái lớn hơn. Giai đoạn muộn, gan teo nhỏ, lách to (kèm theo hạch to), cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ.
 • Da thay đổi (da vàng), có tình trạng viêm mao mạch dị ứng, hồng ban hoặc ban đỏ rải rác.
 • Rối loạn nội tiết, nhiều mụn trứng cá, rậm lông và nứt da, ở trẻ nam còn có các biểu hiện như vú to, nhiễm độc giáp,….
 • Xuất hiện một số bệnh tự miễn ở trẻ em khác như viêm cầu thận, tràn dịch màng phổi, xẹp phổi, xơ hóa phế nang, tình trạng thiếu máu trường diễn và hay bị nhiễm khuẩn.

3. Chẩn đoán và điều trị viêm gan tự miễn ở trẻ

3.1. Chẩn đoán viêm gan tự miễn

Chuẩn đoán gan tự miễn dựa trên các phương pháp:

 • Hỏi tiền sử bệnh và quan sát các triệu chứng.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để đo nồng độ enzyme gan. Nồng độ enzyme gan sẽ xác định được mức độ viêm nhiễm của gan.
 • Sinh thiết gan: Lấy 1 mẩu nhỏ mô gan, kiểm tra bằng kính hiển vi để chẩn đoán chính xác viêm gan tự miễn ở trẻ.

3.2. Điều trị viêm gan tự miễn

Hiện không có phương pháp nào điều trị khỏi viêm gan tự miễn. Việc điều trị chỉ nhằm kiểm soát tình trạng bệnh. Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Sử dụng thuốc: Thuốc có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh và làm giảm một số tổn thương tại gan. Thuốc dùng để điều trị viêm gan tự miễn chủ yếu là nhóm corticosteroid (prednisone và azathioprine).
 • Cấy ghép gan: Đây là lựa chọn tốt nhất để điều trị viêm gan tự miễn đối với trẻ em. Bởi có một số trường hợp thuốc không đáp ứng hoặc do không phát hiện bệnh sớm. Hoặc khi xơ gan tiến triển nặng hơn gan sẽ không thể thực hiện được chức năng bình thường thì trẻ cần phải được cấy ghép gan.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec