Chi tiết bài viết

Biến chứng nguy hiểm của sỏi ống mật chủ

Theo thống kê, ở Việt Nam hiện tại có đến 10 – 15% dân số mắc bệnh sỏi mật, trong đó sỏi ống mật chủ chiếm đến 70 – 80%. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm, sỏi ống mật chủ sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử túi mật,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

1. Bệnh sỏi ống mật chủ là gì?

Sỏi ống mật chủ là hiện tượng ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan hay túi mật xuống ống tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa chất béo bị các viên sỏi được hình thành từ các sắc tố canxi hoặc mật, muối cholesterol làm cho tắc ống mật chủ, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông dịch mật.

Nguyên nhân chính hình thành sỏi ống mật chủ là do người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn có hại sẽ làm tổn thương thành đường mật khiến các tế bào bị viêm loét và bong vào dịch mật, kết tủa tạo thành các viên sỏi. Ngoài ra, sỏi cũng có thể hình thành do giun chui lên ống mật mang theo trứng, khi giun chết, xác giun ở trong ống mật sẽ là nhân sỏi cho sắc tố mật lắng đọng bám vào và phát triển dần thành sỏi ống mật chủ.

2. Các biến chứng sỏi ống mật chủ

2.1 Viêm đường mật

Khi kích thước của sỏi ống mật chủ lớn lên sẽ làm tắc ống mật chủ và ứ đọng dịch mật ở đường mật trong gan và túi mật, ống mật, chúng tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển mạnh mẽ, gây nên tình trạng nhiễm trùng, viêm đường mật vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.

2.2 Viêm túi mật cấp

Đây là một trong những biến chứng sỏi ống mật chủ vô cùng nguy hiểm. Viêm túi mật cấp là tình trạng tắc mật, nhiễm khuẩn thứ cấp ở túi mật. Nó có thể gây ra tình trạng hoại tử túi mật, rò rỉ dịch mật và thậm chí khiến người bệnh tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2.3 Biến chứng chảy máu đường mật

Tắc ống mật chủ do sỏi sẽ gây nên tình trạng ứ mật trong gan và suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, đặc biệt, nó còn gây ra tổn thương thành ống dẫn mật, ảnh hưởng tới các mạch máu và dẫn đến chảy máu đường mật.

2.4 Biến chứng viêm mủ đường mật

Khi ống mật chủ bị tắc sẽ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường mật và người lại, chính vì thế khi mắc phải bệnh sỏi ống mật chủ nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tình trạng nhiễm trùng sẽ càng nặng hơn tạo thành ổ mủ, khiến cho người bệnh đau nhiều, sốt cao, dịch mật có mủ.

2.5 Biến chứng áp xe đường mật, áp xe gan

Sỏi ống mật chủ gây nên tình trạng nhiễm trùng đường mật ngoài gan, khi tình trạng này tiến triển nặng sẽ gây ra áp xe đường mật và ổ mủ di chuyển ngược lên gan tạo thành áp xe gan, đây là một trong những biến chứng của sỏi ống mật chủ rất nặng. Khi gặp phải biến chứng này thì người bệnh sẽ đau dữ dội vùng hạ sườn phải và gan lớn.

2.6 Biến chứng viêm phúc mạc mật

Viêm phúc mạc mật là biến chứng của sỏi ống mật chủ rất nguy hiểm, cần phải can thiệp ngoại khoa cấp cứu kịp thời. Nó là tình trạng dịch mật nhiễm khuẩn vào ổ bụng và khu trú ở hạ sườn phải hoặc lan ra khắp ổ bụng gây viêm phúc mạc.

2.7 Sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết

Người bệnh sẽ có tỉ lệ tử vong rất cao nếu gặp phải biến chứng của sỏi ống mật chủ này, chính vì thế khi bệnh nhân có dấu hiệu như sốt cao > 39°C, nhịp tim nhanh >100 lần/phút, thở nhanh và nông, huyết áp thấp với huyết áp tối đa thường thấp hơn nhịp mạch, rối loạn tri giác… thì cần phải cấp cứu ngay.

2.8 Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là biến chứng nhiễm trùng nặng nhất do sỏi ống mật chủ gây ra. Không chỉ cần điều trị, chăm sóc đặc biệt mà người bệnh khi có biến chứng này cần được sử dụng các biện pháp hỗ trợ chức năng gan thận, kết hợp với điều trị nhiễm trùng.

3. Chủ động phòng ngừa và điều trị sỏi ống mật chủ

Bệnh sỏi ống mật chủ và biến chứng của nó rất khó lường nên người bệnh cần ghi nhớ rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngay khi có triệu chứng của ống sỏi mật chủ  thì cần chủ động thăm khám, phối hợp nhiều phương pháp trong điều trị để bài sỏi, ngăn ngừa biến chứng bằng cách điều chỉnh lối sống và dinh dưỡng. Lưu ý hạn chế sử dụng trà, cà phê và chất kích thích như bia, rượu, nên luyện tập thể thao 30 phút/ ngày để hạn chế sự ứ đọng dịch mật.

Ngoài ra, để tầm soát bệnh hiệu quả và an toàn thì người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế có chất lượng cao.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec