Chi tiết bài viết

Cao huyết áp đang trẻ hóa, có người 30 tuổi đã mắc bệnh

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến và thường tỉ lệ thuận với độ tuổi. Cao huyết áp có thể gây tử vong và nhiều di chứng nặng nề như hôn mê, liệt nửa người. Chính vì vậy việc chủ động tự tìm hiểu về bệnh cao huyết áp là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây sẽ công cấp những thông tin về quan trọng về bệnh cao huyết áp.

1. Bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay còn có tên gọi khác là tăng huyết áp. Đây là tình trạng áp lực máu tác động lên thành mạch cao tăng cao. Cao huyết áp không có biểu hiện rõ ràng nên bạn có thể mắc bệnh trong nhiều năm mà không hề biết. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm cao huyết cao có thể gây những biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.

Để xác định có bị cao huyết áp hay không bác sĩ sẽ căn cứ vào số đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nếu bị cao huyết áp, cả 2 chỉ số này sẽ cao hơn bình thường..

2. Cao huyết áp đang có xu hướng xảy ra ở những người trẻ tuổi

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia, số ca mắc tăng huyết áp ở Việt Nam tăng rất nhanh. Nếu như năm 1960 toàn dân chỉ có khoảng 1% tăng huyết áp, nhưng năm 2008 con số này lên 25,5% và hiện ở mức khoảng 30% người trưởng thành, tương đương 4 người lớn có 1 người bị tăng huyết áp. Như vậy có nghĩa khoảng gần 11 triệu người Việt tuổi từ 25-64 bị tăng huyết áp.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trẻ hóa bệnh huyết áp cao là Stress. Do áp lực cuộc sống và công việc; chế độ ăn mặn – ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật, ít rèn luyện thể lực, ít rau xanh…. Bên cạnh đó, rất nhiều người trẻ đang mắc bệnh tăng huyết áp dù vẫn đang trong độ tuổi lao động do uống nhiều bia rượu, lối sống chưa khoa học.

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh cao huyết áp

Hầu hết những bệnh nhân bị cao huyết áp đều không có triệu chứng cụ thể. Chỉ một số ít người bệnh xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, chảy máu cam, khó thở. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường không rõ ràng và rất khó nhận biết. Chỉ đến khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng gây đe dọa đến tính mạng người bệnh mới nhận biết được.

4. Phòng tránh bệnh cao huyết áp

Để phòng tránh bệnh cao huyết áp hiệu quả, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
  • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Không hút thuốc lá, uống bia rượu hay sử dụng đồ uống chứa cocain.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

​Nguồn: Bệnh Viện Vinmec