Chi tiết bài viết

Covid-19 có thể lây truyền dọc theo đường phân – miệng

Ngoài con đường lây truyền phổ biến qua đường hô hấp (qua giọt bắn và qua các dụng cụ có chứa virus), Covid-19 còn có thể lây qua đường tiêu hóa. Điều này được khẳng định từ một số bằng chứng trên lâm sàng. Hiểu biết rõ về đường lây của virus khiến ta chủ động có các biện pháp hiệu quả cho mình.

1. Covid-19 có thể lây truyền theo đường phân – miệng

Tính đến ngày 17/2/2020, covid-19 đã lây nhiễm hơn 71.00 người ở nhiều quốc trên thế giới. Theo báo Tân Hoa Xã, Trung Quốc, những cấu trúc gen của virus đã được tìm thấy trong phân bệnh nhân và bệnh phẩm từ trực tràng. Phát hiện này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Bệnh viện Renmin thuộc Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc sau khi nhận thấy rằng một số bệnh nhân bị nhiễm covid-19 có triệu chứng ban đầu là tiêu chảy, thay vì sốt (triệu chứng được ghi nhận phổ biến hơn).

Điều đó có nghĩa là mầm bệnh có thể được truyền dọc theo đường phân – miệng, không chỉ từ việc tiếp xúc với những giọt bắn chứa virus phát ra từ một người bệnh khi họ ho. Các bác sĩ đã rất tập trung vào các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp từ các trường hợp viêm phổi để xác định bệnh nhân covid-19, nhưng họ có thể đã bỏ qua tiêu chảy, một nguồn lây lan ít rõ ràng hơn, Bloomberg News đưa tin.

2. Tầm quan trọng của vệ sinh sạch sẽ trong việc phòng ngừa covid-19

Tiêu chảy xảy ra ở khoảng 10-20% bệnh nhân mắc loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng. Những virus từ một bệnh nhân SARS có cả triệu chứng tiêu hóa được cho là có liên quan đến hàng trăm ca nhiễm ở tòa nhà Amoy Gardens ở Hong Kong vào năm 2003.

Điều đó đã khiến các nhà nghiên cứu của thành phố hiểu được tầm quan trọng của virus lây lan qua đường tiêu hóa và nhận ra cả giới hạn của khẩu trang và tầm quan trọng của vệ sinh và sự sạch sẽ.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec