Chi tiết bài viết

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau bụng. Bởi vì triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác nên mọi người thường hay phân vân không biết đau ruột thừa bên trái hay bên phải? Do đó nhận biết được các triệu chứng của đau ruột thừa rất quan trọng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Đau ruột thừa bên nào, trái hay phải?

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm. Đau ruột thừa nếu điều trị chậm trễ sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Trong đó đau bụng thường là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Vậy đau ruột thừa bên trái hay bên phải? Theo các bác sĩ ban đầu cơn đau bụng xuất hiện ở xung quanh rốn, sau đó lan dần sang vùng bụng phía dưới bên phải. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, gáy, hắt hơi và thở sâu.

2. Triệu chứng cảnh báo đau ruột thừa

Ngoài ra triệu chứng ở trên, khi bị đau ruột thừa còn có các triệu chứng khác bao gồm: chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm theo căng cứng cơ bụng.

 

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau bụng.

Nếu bụng mềm, phía bên phải bụng dưới bị đau khi ấn vào, người bệnh chưa bị sốt thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử hoặc thủng thì bệnh nhân đau bụng dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới.

Tuy nhiên cần lưu ý là không phải ai bị đau ruột thừa cũng trải qua các triệu chứng nêu trên, nhiều người thậm chí còn không có triệu chứng nào.

3. Xử trí khi bị đau ruột thừa

Khi phát hiện có các triệu chứng đau ruột thừa, tốt nhất người bệnh nên nhập viện để bác sĩ kiểm tra và tư vấn điều trị thích hợp. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cách điều trị duy nhất và được xếp vào loại phẫu thuật khẩn cấp, nên phẫu thuật cáng sớm càng tốt. Hiện nay phương pháp phẫu thuật qua nội soi được khá nhiều người lựa chọn do mang tính thẩm mỹ và phục hồi nhanh hơn so với cách mổ thông thường. Sau đó, người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, bù nước và nâng đỡ cơ thể.

 

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Khi phát hiện có các triệu chứng đau ruột thừa, tốt nhất người bệnh nên nhập viện để bác sĩ kiểm tra và tư vấn điều trị thích hợp.

Sau mổ, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện để thăm khám ngay nếu gặp phải các triệu chứng sau:
– Nôn không kiểm soát được.
– Đau ở vùng bụng càng ngày càng tăng.
– Chóng mặt hoặc có cảm giác muốn ngất.
– Có máu trong nước tiểu hoặc dịch nôn.
– Chỗ vết mổ bị đau hoặc sưng tấy.
– Sốt
– Có mủ ở vết thương.

Các thông tin cơ bản ở trên đã cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức về triệu chứng của đau ruột thừa, phân biệt được đau ruột thừa bên trái hay bên phải cũng như cách xử lý khi bị ruột thừa để giảm bớt thiệt hại do bệnh gây ra.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc