Chi tiết bài viết

Ho ở trẻ có đáng lo không?

Ở trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi thì triệu chứng ho thường lặp đi lặp lại một cách khá là thường xuyên gây tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh và thật khó để có thể ngăn các bậc phụ huynh ngừng lo lắng khi mà bé nhà mình suốt ngày húng hắng ho, có khi thì cả tràng dài hoặc có khi ho đến mặt đỏ au…Vậy ho có thực sự đáng lo như các bậc phụ huynh thường nghĩ?

Những điều phụ huynh nên biết về triệu trứng ho:

Một điều mà ít bậc phụ huynh hiểu được đó là: Ho cũng là một trong những triệu chứng phòng vệ của cơ thể. Do vậy ho không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng và nó là cơ chế có thể giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.
Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ hay đôi khi cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn, nhưng cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như:

– Viêm mũi họng

– Viêm thanh quản

– Viêm phế quản

– Viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi
Khi nào bé ho bạn có thể theo dõi, chăm sóc ở nhà?

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ, nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói bạn có thể theo dõi bé ở nhà.

Bạn nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh, hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc soup để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Trường hợp ho nào của bé bạn nên đưa đến bác sĩ?

Một số trường hợp ho kèm có kèm theo các triệu chứng, biểu hiện khác mà bạn cần lưu ý, theo dõi để kịp thời đưa đến bác sĩ:

– Trẻ ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt

– Trẻ ho kèm sốt cao 39 độ. Lúc này Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có Viêm Phổi hay không.

– Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm.
– Nếu trẻ ho khàn giọng, ho ong ỏng như tiếng chó sủa, kèm khò khè, thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.

– Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không.

– Nếu trẻ ho kéo dài trên 2 tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm, thì cần gặp Bác sĩ để xem xét có bị bệnh hen suyễn hay viêm xoang mũi mãn tính không.

– Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp Bác sĩ để kịp thời điều trị.

Khi đến khám bạn không nên ngại ngùng đặt câu hỏi với Bác sĩ về các triệu chứng khác của bé xuất hiện kèm theo ho. Điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé đồng thời tư vấn cho bạn những kiến thức, cách chăm sóc bé tốt hơn.

Lời khuyên:

– Không nên cho trẻ uống thuốc ức chế ho, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng để mong bé có giấc ngủ ngon – sẽ không ho nữa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Những thuốc này có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ.

– Tự ý cho bé uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho bé các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuộc hoặc dị ứng thuốc.

– Không nên ôm ấp trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên, khiến bé ngột ngạt khó chịu.

Nguồn: Bloomaxx