Chi tiết bài viết

Hóa giải rào cản tâm lý cho người phục hồi sau tai biến

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi. Sau tai biến, ngoài những di chứng thể chất, người bệnh còn phải đối diện với sự thay đổi lớn trong tâm lý. Thấu hiểu để hoá giải những rào cản tâm lý ấy sẽ giúp việc chăm sóc trở nên dễ dàng, rút ngắn quá trình phục hồi.

Nguyên nhân rối loạn tâm lý sau tai biến

Tại Việt Nam, mỗi năm lại có 230.000 người mắc tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng thể chất như giật méo miệng, rối loạn thị giác, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện mất kiểm soát, liệt vận động,…Trong đó, cứ 10 người lại có 9 người gặp khó khăn trong di chuyển, mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bên cạnh những di chứng thể chất, tâm lý của người bệnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê, 30-50% bệnh nhân có nguy cơ trầm cảm sau tai biến. Nguyên nhân xuất phát từ sự thay đổi sinh học do tổn thương mạch máu, các tế bào não, cũng như áp lực tâm lý khi phải đối diện với tình trạng thể chất đi xuống và nỗi lo bị đột quỵ lần thứ hai. Người bệnh rất dễ cảm thấy thiếu an toàn trong sinh hoạt, ngay cả trong những hoạt động đơn giản như leo cầu thang, ra vào nhà vệ sinh. Mặt khác, thái độ chăm sóc, quan tâm từng ly từng tý của con cái cũng dễ khiến họ cảm thấy mình bị phụ thuộc, mặc cảm cho rằng bản thân vô dụng, cảm thấy có lỗi vì làm phiền người khác, từ đó ngày càng buồn bã, khép mình và khó chia sẻ hơn. Rối loạn tâm lý sau tai biến sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả, điển hình là người bệnh trở nên khó chiều, từ chối uống thuốc, từ chối điều trị, không có ý thức tập vật lý trị liệu khiến khả năng phục hồi bị suy giảm. Thậm chí nhiều người còn “đổi tính”, từ hiền lành trở nên hay cáu kỉnh, chửi bới người chăm sóc.

Bí quyết hóa giải rào cản tâm lý cho bệnh nhân sau tai biến

Muốn hóa giải những rào cản tâm lý của người bệnh, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho họ, trước hết gia đình cần phải kiên nhẫn. Hồi phục không phải là chuyện “ngày một ngày hai”, vì thế chúng ta nên chấp nhận thực tế rằng đây sẽ là cả một quá trình dai dẳng. Hãy kiên nhẫn thuyết phục, động viên và hỗ trợ bệnh nhân luyện tập vật lý trị liệu để tạo đà tiến đến phục hồi vận động. Khi chức năng vận động được phục hồi, áp lực tâm lý đối diện với tình trạng thể chất đi xuống lập tức được hóa giải. Thêm vào đó, vận động còn giúp phòng tránh hiệu quả những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tai biến như cao huyết áp, béo phì, táo bón, loét tì đè…

Về cơ bản, bệnh nhân tai biến thường có mặc cảm rằng mình đang là gánh nặng khi phải để người thân chăm sóc nên thường buồn bực, tự ti. Cảm giác này cũng dễ hiểu khi một người chuyển từ trạng thái hoàn toàn tự chủ qua tình trạng phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Do đó, tính tự chủ cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp giải tỏa tâm lý tiêu cực ở bệnh nhân tai biến. Ngoài tự chủ trong các hoạt động đơn giản như ăn uống, rửa mặt, thay quần áo…gia đình nên thể hiện sự quan tâm tinh tế bằng cách khuyến khích họ tự chủ, trong vấn đề nhạy cảm như vệ sinh.

Một trong những phương pháp rèn luyện tính tự chủ trong vệ sinh chính là lựa chọn sản phẩm chăm sóc vệ sinh phù hợp với khả năng vận động của người bệnh. Tại Nhật Bản – đất nước tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, những bệnh nhân tai biến đang trong giai đoạn tập đi được khuyến khích mặc tã quần. Với thiết kế như quần lót, có thun hông mềm mại ôm sát cơ thể, tã quần giúp khắc phục tình trạng không kiểm soát được khi chưa đến kịp nhà vệ sinh, giúp bệnh nhân tai biến thoải mái và tự tin trong từng bước đi, quá trình hồi phục vì thế cũng được rút ngắn.

Đồng hành cùng người bệnh sau tai biến là một quá trình dài nhiều áp lực, nhưng bằng tình yêu thương và sự quan tâm tinh tế, chúng ta hoàn toàn có thể hoá giải những xáo trộn trong tâm lý của người bệnh, từ đó phục hồi thể chất, sớm tái hòa nhập với cuộc sống bình thường.

 

Nguồn: Báo Dân trí