Chi tiết bài viết

Mất ngủ tai hại như thế nào?

Ngày cáng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mất ngủ dài hạn sẽ dẫn đến những căn bệnh tai hại.

Nhiễm bệnh (do vi-rút hoặc vi khuẩn)

Theo kinh nghiêm dân gian thì khi cơ thể mệt mỏi và yếu sức là lúc cơ thể dễ bị mắc bệnh nhất. Bằng Thành quả từ nghiên cứu nội khoa đã chứng minh được theo dõi thói quen ngủ của 153 người trong hai tuần, sau đó cho họ tiếp xúc với virus gây cảm lạnh trong năm ngày. Những người ngủ dưới bảy giờ đồng hồ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với những người ngủ ít nhất tám giờ.

Tăng cân

Ngủ không đủ giấc khiến bạn có nhiều khả năng tăng cân, trên tạp chí Béo phì đã phân tích những phát hiện từ 36 nghiên cứu khác nhau về thời gian ngủ và trọng lượng cơ thể. Mối tương quan này đặc biệt mạnh ở trẻ em. Thiếu ngủ đủ có xu hướng phá vỡ các hoóc-môn kiểm soát đói và thèm ăn, thêm vào đó ngủ ít làm cơ thể mệt mỏi vào ban ngày khiến bạn không tập thể dục. Lượng dư thừa dần tích tụ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh được liệt kê tiếp theo.

Bệnh tiểu đường

Một báo cáo trong chăm sóc bệnh tiểu đường thấy những người bị mất ngủ dài hạn có nguy cơ mắc Tiểu Đường loại 2 là rất cao. Những người bị mất ngủ một năm hoặc lâu hơn và người ngủ ít hơn năm tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc Tiểu đường loại 2 cao hơn gấp ba lần so với những người ngủ đủ giấc hoặc từ sáu tiếng trở lên, nguyên nhân cơ bản được cũng là do rối loạn nội tiết bình thường của cơ thể do ngủ không đủ.

Cao huyết áp

Trong một nghiên cứu Tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được nguy cơ cao huyết áp trong một nhóm người gồm hơn 1.700 người được lựa chọn ngẫu nhiên từ nông thôn tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Như đã được mô tả trong tạp chí “Giấc Ngủ/Sleep”, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ cao huyết áp gấp hơn 3.5 lần giữa những người mất ngủ thường xuyên hoặc  ít hơn sáu tiếng mỗi đêm so với những người ngủ đủ giấc hoặc ít nhất 6 tiếng mỗi đêm.

Tâm sinh lý

Một nghiên cứu trên khoảng 1.000 người lớn tuổi từ 21 đến 30 , ghi nhận từ giữa 2 buổi phỏng vấn cách nhau 3 năm, thì người có tiền sử mất ngủ kinh niên có nguy cơ trầm cảm cao hơn gấp 3 lần so với những người ngủ đủ giấc. Và 2 nghiên cứu khảo sát trên người trẻ – gồm 300 cặp sinh đôi, và  1.000 thanh thiếu niên – phát hiện rằng Ngủ ít, mất ngủ  dẫn đến trầm cảm nặng và lo âu quá độ ở mức nhẹ hơn.

Bệnh tim

Thiếu ngủ ngắn hạn là phần lớn dẫn đến các bệnh lý về tim, cộng thêm lượng cholesterol tăng cao hơn và huyết áp cao hơn. Một nghiên cứu được ghi trong “Giấc Ngủ/Sleep”, trên 98.000 người Nhật  tuổi từ 40 đến 79, theo dõi suốt hơn 14 năm. các nhà nghiên cứu nhận thấy  phụ nữ chỉ chợp mất không quá bốn tiếng có nguy cơ chết vì tử vong vì bệnh tim cao gấp hai lần so với những phụ nữ ngủ  từ 7 tiếng đồng hồ.

Tử vong

Trong cùng nghiên cứu trên, những người ngủ ít hoặc mất ngủ ở cả hai giới có tỷ lệ tử vong tăng 1, 3 lần so với những người ngủ đủ giấc.

Tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng sinh hoạt, lao động, công tác, học tập… Khi cơ thể tự điều chỉnh, khắc phục được trong thời gian ngắn thì không thành vấn để nhưng nếu để tình trạnh này kéo dài mà không có biện pháp xử trí can thiệp phù hợp có thể gây nên những nguy hại đối với sức khỏe, vì vậy đây là việc cần được quan tâm. Người bị mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thần khi chưa có ý kiến tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Bệnh viện Quốc tế City