Chi tiết bài viết

Nhận thức mới về sụt cân ở bệnh nhân suy tim

Chúng ta có thể đặt 1 bước gần hơn đến việc ngăn ngừa sụt cân ở bệnh nhân suy tim, nhờ vào một nghiên cứu liên kết sụt cân với giảm dòng máu đến ruột do suy tim.

Được đăng trên trang Journal of the American College of Cardiology, nghiên cứu này phân tích dòng máu trong ống tiêu hóa ở bệnh nhân suy tim. Hiện suy tim đang ảnh hưởng hơn 5 triệu người Hoa Kỳ, xảy ra khi tim không cung cấp đủ máu và oxy cho phần còn lại của cơ thể. Vì ruột đòi hỏi dòng máu đầy đủ giống như các cơ quan khác, các nhà nghiên cứu thắc mắc liệu việc giảm dòng máu này có thể gây nên triệu chứng dạ dày ruột và sụt cân do suy tim hay không.

Tổng số 90 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, trong đó 65 bệnh nhân bị suy tim. Sau khi so sánh dòng máu ở ruột của bệnh nhân có và không có suy tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy dòng máu ở bệnh nhân suy tim giảm 30–43% so với người khỏe mạnh. Bệnh nhân suy tim nặng và sụt cân không đoán trước có dòng máu ruột thấp nhất trong những bệnh nhân nghiên cứu.

Dựa trên những phát hiện này, các tác giả tin rằng giảm dòng máu ruột có liên quan chặt chẽ với triệu chứng suy tim xấu đi như buồn nôn và sụt cân. Sụt cân không đoán trước là triệu chứng nghiêm trọng của suy tim, đặc biệt ở những bệnh nhân suy tim nặng. Sụt cân xuất hiện ở khoảng 16-42% bệnh nhân suy tim và một khi bệnh nhân bắt đầu sụt cân thì tỉ lệ sống còn giảm đáng kể. Qua nghiên cứu này, các tác giả hy vọng hiểu biết tốt hơn về nguyên nhân nền của sụt cân và giúp cải thiện cuộc sống cũng như kết cục ở bệnh nhân suy tim.

Nguồn: Bệnh viện Tâm Đức