Chi tiết bài viết

Những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi được những chỉ số về sức khoẻ như huyết áp, cân nặng, mức đường trong máu… và phát hiện kịp thời một số bất thường mà cơ thể đang gặp phải ở giai đoạn sớm nhất.

Mỗi chỉ số sức khoẻ là một con số biểu lộ nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm. Sau đây là 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất mà bạn nên tìm hiểu.

1. Huyết áp: 120/80 mmHg

– Ý nghĩa: Đo mức độ khoẻ mạnh của tim.

– Vì sao cần quan tâm? Huyết áp là đơn vị đo áp lực của máu khi chúng bị đẩy dọc theo các thành động mạch. Con số này miêu tả áp lực khi tim đẩy máu đi (áp lực tâm thu) và khi tim nghỉ giữa những lần đập (áp lực tâm trương). Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa với việc tim phải làm việc vất vả hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này tạo ra nguy cơ dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim.

2. Cholesterol: 100 mg/ dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/ dl đối với HDL cholesterol

– Ý nghĩa : Đo mức cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể.

– Vì sao cần quan tâm? Cholesterol là con số đo lượng chất béo trong máu (đơn vị đo là miligram (mg) / deciliter (dl)). LDL (low- density lipoprotein) là loại cholesterol “xấu” vì chúng góp phần làm hình thành các mảng bám ở động mạch. HDL (high- density lipoproteine) là loại cholesterol “tốt” vì chúng giúp đưa các LDL ra khỏi động mạch. Khi cơ thể có nhiều LDL, bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ rất cao.

3. Nhịp tim: 60 nhịp trong một phút (bpm)

– Ý nghĩa: Số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi (từ 60 lần/ 1 phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh).

– Vì sao cần quan tâm? Nhịp tim đập càng nhanh (trong lúc đang nghỉ ngơi) có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu. Nhịp tim cao sẽ làm cơ thể phải hoàn thành các công việc rất đơn giản hàng ngày (như ăn sáng hay mở nắp chai nước…) khó khăn hơn nhiều. Kết quả là bạn bị tổn thương, mệt mỏi, căng thẳng ở tim và mạch máu (do làm việc quá sức). Tất cả những rắc rối này sẽ được ngăn chặn bằng cách tập thể dục mỗi ngày và duy trì cân nặng phù hợp.

4. Vòng eo: không quá 90 cm đối với phụ nữ và 100 cm đối với “phụ nam”.

– Ý nghĩa: Thể hiện chu vi vòng eo của bạn.

– Vì sao cần quan tâm? Vòng 2 của bạn có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… tốt hơn các phương pháp kiểm tra khác như cân nặng hay theo dõi chỉ số cơ thể BMI. Chỉ cần giảm 2,5 cm ở vòng eo là bạn đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

Cách đo vòng eo vô cùng đơn giản: dùng thước dây đo quanh eo ở nơi nhỏ nhất. Những người có vòng eo lớn hơn 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới đều phải chú ý đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn và cố gắng tập luyện để giảm cân (giảm cả vòng eo).

5. Lượng đường huyết: từ 80 mg/ dl đến 100 mg/ dl

– Ý nghĩa: Những con số này thể hiện lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ.

– Vì sao cần quan tâm? Việc kiểm tra lượng đường (hay mức glucose) trong máu là một việc nên làm để biết được khả năng hấp thụ lượng đường tinh chế của cơ thể và xem xét liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không? Nếu chỉ số đường huyết trên 100 mg/ dl tức là bạn đang trong giai đoạn có nguy cơ bị bệnh. Đây là thời điểm lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường nhưng không quá cao tới mức để kết luận bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, rất may mắn là các kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu nhận biết được nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn có thời gian để trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh.

Nếu lượng đường huyết nằm ở mức từ 126 mg/ dl trở lên thì chắc chắn bạn đã bị tiểu đường type 1 hoặc 2 và bắt buộc phải điều bị bệnh ngay lập tức.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec