Chi tiết bài viết

Những hệ lụy nghiêm trọng khi trẻ thiếu canxi

Canxi là một trong những thành tố có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của con người, nhất là đối với trẻ nhỏ. Trẻ thếu canxi sẽ dẫn đến kém phát triển chiều cao, không chỉ vậy còn là nguyên nhân gây ra 147 loại bệnh khác rất nguy hiểm.
 

Vậy trẻ thiếu canxi sẽ có nguy cơ mắc những bệnh gì? 

Canxi là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể con người, nó chiếm gần 2% trọng lượng cơ thể. Canxi chủ yếu nằm ở phần xương, răng, tóc, phần còn lại sẽ nằm trong máu, phần mềm, dịch trong và ngoài tế bào. Hoạt chất này sẽ tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể. Tùy vào từng độ tuổi có thể sẽ có những nhu cầu về lượng canxi khác nhau, đặc biệt chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ cho trẻ để tránh những tác hại nghiêm trọng.

 

Những nguy hại đến sức khỏe khi trẻ thiếu canxi là gì?

Theo các chuyên gia y tế, ở thời kỳ sinh trưởng trẻ sẽ dễ bị còi xương, kém phát triển, trường hợp nặng thì chậm lớn, còi cọc, dáng lùng, còng lưng, dị hình xương, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng,…Trong đó, bệnh còi xương là một trong những bệnh lý phổ biến nhất khi trẻ bị thiếu canxi. Khi bị còi xương trẻ sẽ có những biểu hiện như: đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc, trẻ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm.

Đối với trẻ dưới 8 tuổi nếu thiếu canxi sẽ có biểu hiện như biếng ăn, mệt mỏi, chóng mặt, thường xuyên nhức mỏi tay chân. Không chỉ vậy, trẻ còn có nguy cơ đầu to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi và rất dễ bị ngã.

Ngoài ra, thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, trẻ có thể đau dữ dội sau khi ăn xong nên rất nhiều người nhầm lẫn trẻ mắc các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, đó là do trẻ thiếu canxi khiến cho dạ dày đường ruột bị co rút dẫn đến đau bụng bất thường ở trẻ.

 

Vậy bổ sung canxi cho trẻ như thế nào?

Để tránh nguy cơ trẻ thiếu canxi các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc bổ sung canxi cho trẻ như sau:

Đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung 300mg canxi mỗi ngày, trẻ từ 7-12 tháng tuổi cần 400mg canxi mỗi ngày. Với trẻ sơ sinh bạn có thể bổ sung canxi bằng nguồn sữa mẹ sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ nhất, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn để cung cấp đủ lượng canxi thiết yếu cho cơ thể.

Với những trẻ đã bắt đầu ăn dặm bạn có thể bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm giàu canxi như: cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam,…Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm các loại sữa chua có bán trên thị trường để cung cấp đủ canxi cho cơ thể bé.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin D cũng góp phần bổ sung canxi cho trẻ. Đồng thời, bạn đừng quên tắm nắng cho trẻ mỗi ngày từ khoảng 6-8 giờ sáng để tăng thêm vintamin D cho cơ thể nhé.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng