Chi tiết bài viết

Những lý do gây chóng mặt sau khi ngủ dậy

Chóng mặt sau khi ngủ dậy là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ nhất. 

1. Độ cao gối chưa phù hợp

Theo như các chuyên gia sức khỏe cho biết, độ cao của gối không phù hợp có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Trường hợp gối quá cao sẽ dẫn đến sự khó chịu, không an toàn cho đốt sống cổ. Ngược lại, nếu gối quá thấp sẽ khiến cho máu dồn xuống não nhiều, kết quả dẫn đến tình trạng hoa mắt, đau đầu…Vậy nên tốt nhất hãy chọn gối với độ cao từ 8 đến 15cm, rộng 30cm, dài 60cm, có như vậy mới giúp cho giấc ngủ ngon hơn, làm giảm nguy cơ chóng mặt mỗi khi thức dậy. 

2. Phòng quá nhiều ánh sáng

Melatonin là loại hormone tiết ra từ tuyến tùng trong não, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và tỷ lệ nghịch với ánh sáng. Bóng tối sẽ góp phần làm tăng melatonin tiết ra, mang lại cho mọi người giấc ngủ ngon hơn. Ánh sáng vào ban đêm, ánh sáng từ tivi sẽ làm ngăn cản việc sản xuất melatonin. Một số người bị trằn trọc trong phòng ngủ khi có ánh sáng, môi trường công ty quá nhiều ánh sáng, quá lạnh hoặc thiếu oxy đều là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của dân văn phòng. 

3. Sử dụng điện thoại, máy tính

Sử dụng điện thoại, máy tính bảng nhiều trước giờ ngủ sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến não bộ và thị lực. SÓng và bức xạ điện từ của điện thoại sẽ gây tác động đến quá trình bài tiết melanonin, từ đó khiến mọi người khó chợp mắt được. Vậy nên, khi bắt đầu bước lên giường đi ngủ tốt nhất bạn nên tắt nguồn các thiết bị điện tử.

4. Thời gian ngủ chưa phù hợp

Khi ngủ thời gian dưới 8 tiếng mỗi đêm thì bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và không tập trung vào ngày hôm sau. Trường hợp này cứ kéo dài sẽ gây tác động không nhỏ đến sức khỏe. Bên cạnh đó, thời gian ngủ chưa phù hợp cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi ngủ trưa. 

Trung bình, thời gian thích hợp nhất vẫn nên là 20 đến 30 phút. Còn trường hợp kéo dài hơn từ 80 đến 100 phút thì cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái ngủ sâu, máu sẽ được đưa lên não ít hơn, làm giảm quá trình trao đổi chất, dẫn đến nguy cơ chóng mặt, đau đầu khi thức dậy. 

5. Ngủ ngồi tại chỗ, gục xuống bàn

Có một vài người làm việc văn phòng tranh thủ ngủ trưa bằng cách ngồi tại chỗ hay gục xuống bàn. Với tư thế này sẽ khiến cho lượng máu lên não giảm và dẫn đến tình trạng mỏi chân, ù tai, chóng mặt…Việc máu đến các cơ quan cũng sẽ dẫn đến tình trạng giảm xuống bởi phải tập trung vào dạ dày, ruột để tiêu hóa cho bữa ăn trưa. 
Với tất cả những lý do đó các chuyên gia khuyên bạn dù thời gian ngủ ngắn thì cũng nên nằm xuống nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái nhất. Còn băn khoăn về vấn đề gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec