Chi tiết bài viết

Những sai lầm khiến bệnh cảm cúm ngày càng nặng thêm

Giao mùa, độ ẩm thay đổi đột ngột là môi trường thuận lợi để phát bệnh cảm cúm. Thông thường, chỉ sau 1 đến 2 ngày là bệnh sẽ khỏi, tuy nhiên một vài người có cơ địa yếu thì bệnh sẽ kéo dài và gây tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Đặc biệt, một số sai lầm sẽ khiến cho bệnh ngày càng chuyển biến nặng hơn. 

1. Bệnh cảm cúm tự khỏi

Cảm cúm là một bệnh thông thường mà bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải từ 1 đến 2 lần trong năm. Biểu hiện của cảm cúm là đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ho, sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể…Và cùng chính vì là căn bệnh thông thường nên nhiều người cho rằng bệnh sẽ tự khỏi mà không cần đi khám hay uống thuốc. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ khuyến cáo, khi bị cảm cúm và có các biểu hiện như sốt, ho, đau đầu, đau nhức cơ thể…thì cần phải uống thuốc cũng như điều trị tích cực, nếu không nó có thể dẫn đến nhiều chuyển biến nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp cảm cúm gây nguy hiểm đến hệ thống tim mạch, gây ra viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, hô hấp, viêm phế quản cấp, viêm phế quản mãn tính, viêm cầu thận cấp tính, viêm tai giữa, viêm họng, viêm xoang…

2. Uống nhiều thuốc kháng sinh

Ngoài những người nói không với việc uống thuốc khi bị cảm cúm thì cũng có nhiều quan điểm cho rằng, sau khi cảm cúm mà uống nhiều loại thuốc kháng sinh thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Trên thực tế, cảm cúm là một căn bệnh do virus gây nên và không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh mà phải dùng thuốc điều trị riêng. 
Các bác sĩ cho biết, kháng sinh chỉ có công dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm các vi khuẩn, không có tác dụng đối với virus. Nếu có biểu hiện nhiễm khuẩn bạn mới dùng thuốc và theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc kháng sinh bởi nó không chỉ gây lãng phí mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu tình trạng này kéo dài. 

3. Tự ý truyền nước 

Nhiều người vừa bị cảm cúm là nghĩ ngay đến việc truyền nước để khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc tự ý truyền nước mà không theo khám, xét nghiệm hay được chỉ định của bác sĩ thì nó có thể đe dọa đến tính mạng. 

Không phải bất kỳ thời điểm nào truyền nước vào bên trong cơ thể cũng là tốt. Trong một số trường hợp như sốt, mất nước…thì truyền nước sẽ có tác dụng nhưng phải dưới sự theo dõi và quyết định của bác sĩ. Còn nếu tự ý truyền nước một cách bừa bãi, truyền quá liều, truyền với tốc độ nhanh thì nó có thể gây nên một số tình trạng như bị dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, rối loạn điện giải, phù phổi, sưng tim và nhiều căn bệnh khác có nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo như các bác sĩ cho biết, chỉ truyền dịch khi bị sốt quá cao, nôn quá nhiều dẫn đến mất nước, tiêu chảy, tụt huyết áp, người bệnh không thể ăn uống được. Còn trong một số trường hợp bị cảm cúm, cơ thể bị mất nước nhưng vẫn ăn uống được thì bù nước uống sẽ tốt hơn nhiều. 

4. Xông hơi, xông nước lá càng nhiều càng tốt

Khi bị cảm cúm, người bệnh sẽ có các triệu chứng như ngạt mũi, đau đầu, đau họng…Theo đông y thì bệnh này do cảm phong hàn, các lỗ chân lông ở trong cơ thể cũng sẽ bị bít lại và dẫn đến ách tắt. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể xông hơi hay xông lá để giúp giãn mạch, lỗ chân lông nở ra và thải độc cũng như virus ra ngoài. 

Song khi dùng lá nấu nước xông bạn cũng cần phải cẩn trọng. Không nên đun nước xông sôi quá 15 phút vì các tinh dầu khi đó sẽ bay hơi hết. Ngoài ra, trong quá trình xông, người bệnh cũng nên thở chậm và sâu vì tác dụng của xông đa phần là qua đường hô hấp. Khi xông mà cảm thấy người nhẹ bớt, hết cảm giác sợ lạnh, sợ gió thì nên ngưng xông, sử dụng khăn khô để lau mồ hôi, thay quần áo khô rồi nằm nghỉ. 

Nguồn: Bệnh Viện Tân Hưng