Chi tiết bài viết

Paracetamol là gì?

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng Paracetamol để thuốc phát huy được công dụng và tránh những hệ lụy xấu có thể xảy ra khi dùng thuốc không đúng cách.

1. Paracetamol là gì?

Paracetamol (acetaminophen) là hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt, được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt… Thuốc chỉ giảm đau đối với những trường hợp bị viêm khớp nhẹ chứ không có tác dụng đối với những tình trạng bị viêm nặng hơn như viêm sưng khớp cơ. Hàm lượng thông thường sử dụng là paracetamol 500mg.

2. Thông tin cảnh báo khi sử dụng Paracetamol

Theo khuyến cáo, liều tối đa của paracetamol cho người lớn là 4g (4000mg)/ngày. Nếu sử dụng quá liều lượng quy định có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp đang sử dụng đồ uống có cồn hàng ngày thì liều tối đa khuyến cáo là 2g/ngày.

Trước khi sử dụng thuốc, hãy nói với bác sĩ nếu đang bị bệnh gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc ho, cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc giảm đau không kê đơn nào khác mà không hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước.

Trong một số loại thuốc biệt dược có thể chứa hoạt chất paracetamol, nếu kết hợp sử dụng một số thuốc với nhau, bạn có thể vô tình sử dụng quá liều paracetamol mà không lường trước được. Vì vậy, hãy đọc kỹ nhãn của bất kỳ loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng để xem liệu nó có chứa Paracetamol, Acetaminophen hay APAP không.

Trong thời gian sử dụng thuốc, bạn nên tránh uống rượu. Vì rượu có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương gan trong khi dùng thuốc paracetamol.

Không sử dụng paracetamol nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai, hãy thông báo với bác sĩ. Bởi vì nếu sử dụng thuốc này trong thai kỳ có thể truyền thuốc vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé đang bú sữa mẹ.

3. Nên sử dụng Paracetamol như thế nào?

Sử dụng paracetamol chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc quá liều. Nếu bạn đang điều trị cho trẻ, hãy sử dụng một dạng paracetamol dành riêng cho trẻ em. Cẩn thận làm theo hướng dẫn dùng thuốc trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Nếu sử dụng paracetamol dạng lỏng, bạn có thể đo bằng thìa hoặc dụng cụ đo liều chuyên dụng. Nếu bạn không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ của bạn. Trước mỗi lần sử dụng, bạn nên lắc nhẹ chất lỏng và thực hiện theo hướng dẫn được ghi trên nhãn thuốc.

Đối với thuốc paracetamol dạng viên nén nhai, phải được nhai kỹ trước khi nuốt.

Đảm bảo bàn tay khô ráo khi cầm thuốc paracetamol dạng tan. Khi bạn đặt viên thuốc trên đầu lưỡi, thuốc sẽ tan ngay lập tức. Lưu ý rằng không nên nuốt toàn bộ viên thuốc mà nên để thuốc tự hòa tan trong miệng.

Để sử dụng paracetamol dạng sủi, nên hoà tan một gói thuốc trong ít nhất 118ml nước, sau đó khuấy đều và sử dụng ngay lập tức.

Không uống paracetamol dạng đặt hậu môn, vì nó chỉ chuyên dùng cho trực tràng. Cách sử dụng loại thuốc này là rửa tay sạch sẽ và đặt thuốc trực tiếp vào hậu môn của bạn. Trước khi đặt thuốc paracetamol vào hậu môn, bạn nên làm rỗng ruột và bàng quang. Đặc biệt nên xử lý nhanh khi đã tháo vỏ thuốc để tránh tình trạng thuốc bị tan chảy.

3.1 Liều dùng thông thường của thuốc Paracetamol

  • Liều hạ sốt và giảm đau cho người lớn

– Liều chung: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn.

– Viên nén paracetamol 500mg: 2 viên 500mg uống mỗi 4-6 giờ.

  • Liều hạ sốt và giảm đau dành cho trẻ em

– Dưới 1 tuổi đến 12 tháng tuổi: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết (tối đa:5 liều trong 24 giờ).

– Từ 4 tháng đến 9 tuổi: Liều khởi đầu: 30 mg/kg (Theo nghiên cứu, liều lượng này có hiệu quả hơn trong việc giảm sốt so với liều duy trì 15 mg/kg và không có sự khác biệt về độ dung nạp lâm sàng.)

– Lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg trong 6-8 giờ.

3.2 Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Paracetamol

Khi sử dụng paracetamol có thể gây ra một số phản ứng dị ứng sau:

  • Sốt nhẹ kèm buồn nôn, đau dạ dày và ăn không ngon miệng
  • Phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, khó thở
  • Nước tiểu sậm màu, phân có màu đất sét
  • Bị vàng da, vàng lòng trắng mắt

Khi xảy ra bất kỳ triệu chứng gì sau khi dùng thuốc, nên ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec