Chi tiết bài viết

Qui trình tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là kỹ thuật cho phép làm sáng màu bên trong của răng, nhằm trả lại độ sáng bóng bắt mắt cho răng.

Khám lâm sàng

Trong buổi khám, bác sỹ và bệnh nhân sẽ cùng trao đổi mối quan tâm chính liên quan tới điều trị tẩy trắng răng. Bác sỹ sẽ khám tổng quát tình trạng răng của bệnh nhân nhằm phát hiện một số bệnh chống chỉ định như sâu răng, phần hàn răng chưa tốt hoặc viêm lợi. Tiếp đó, lấy cao và đánh bóng răng là những bước không thể thiếu trước khi thực hiện tẩy trắng.

Cũng cần phải hiểu rằng, kỹ thuật tẩy trắng răng thường chỉ áp dụng nhiều cho các trường hợp muốn làm sáng màu răng tự nhiên, còn với những trường hợp răng bị loạn sắc nặng (men răng bị loạn sắc sâu thường do dùng thuốc trong quá trình hình thành răng) sẽ được chỉ định làm lá sứ.

Các phương pháp tẩy trắng răng khác nhau:

Tẩy trắng răng tại phòng nha: Bạn sẽ được điều trị trong 1 – 2 buổi, mỗi buổi từ 30’ tới 60’ trên ghế răng. Sau khi bảo vệ lợi, nha sỹ sẽ bôi gel tẩy trắng lên bề mặt răng và hoạt hóa bằng đèn cực tím.

Các yếu tố khác nhau có thể tác động tới màu sắc của răng như : màu răng nguyên bản, lối sống (hay dùng cà phê, chè, thuốc lá…), dùng một số loại thuốc hoặc yếu tố tuổi tác. Tẩy trắng răng “trên ghế” là giải pháp dành cho những trường hợp răng bị vàng.

Trong khi lấy cao răng không đủ để giúp mang lại cho bạn nụ cười trắng sáng thì giải pháp nha khoa thẩm mỹ này – tẩy trắng răng tại phòng nha – sẽ cho phép làm sáng màu men và ngà răng bằng cách dùng gel làm trắng.

Với việc tẩy trắng răng tại phòng nha, kết quả sẽ được thấy ngay và được duy trì trong thời gian trung bình từ 4 đến 5 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của kết quả cũng phụ thuộc vào lối sống của bạn (hạn chế sử dụng đồ uống tối màu, đồ chứa nicotine, …).

Đồng thời, chải răng 2 lần mỗi ngày và định kỳ làm sạch răng tại phòng nha mỗi năm 1 lần sẽ giúp duy trì được kết quả đạt được.

Phương pháp này không có tác dụng trên các vật liệu tổng hợp (nhựa, sứ). Kết quả tẩy trắng răng trên mỗi người là khác nhau.

 

Tẩy trắng tại nhà:

Bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu và làm máng tẩy bằng nhựa khớp với hàm của bạn.

Cùng với đó, nha sỹ sẽ đưa kèm cho bạn các ống chứa gel làm trắng. Tại nhà, bạn sẽ bơm thuốc vào máng tẩy và đeo vào răng từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Thời gian thực hiện thường kéo dài khoảng 15 ngày. Bạn sẽ thấy ngay kết quả sau 2 ngày sử dụng.

Ưu điểm của việc tẩy trắng răng tại nhà là bệnh nhân có thể sử dụng lại máng tẩy 6 tháng sau đó để làm sáng răng thêm 1 lần nữa. (Lấy cao răng trước khi làm vẫn là yêu cầu bắt buộc.)

Hạn chế của phương pháp này là kết quả thường tới chậm và hiệu quả thấp.

Đối với răng điều trị tủy bị đen ở mức độ nhẹ theo thời gian sẽ được áp dụng kỹ thuật tẩy trắng đặc biệt. Sau khi bảo vệ phần phía dưới bên trong chân răng, bác sỹ sẽ cho gel tẩy trắng vào phần trên còn lại của chân răng và để từ vài ngày cho tới vài tuần. Khi màu của răng được phục hồi giống màu của răng bên cạnh, bác sỹ sẽ lấy lớp gel này đi và hàn răng vĩnh viễn.

Nguồn: Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội