Chi tiết bài viết

Răng, nướu khỏe giúp duy trì trí nhớ

Chẳng bao giờ là quá sớm để bắt đầu hướng dẫn những đứa trẻ biết cách tự chăm sóc răng và nướu. Để trẻ thực sự quan tâm đến vấn đề này, cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ noi theo bằng cách thực hiện những thói quen vệ sinh răng miệng, như chải răng, xỉa răng hàng ngày và kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ, thường xuyên.

1. Giúp tăng sự tự tin

Những chiếc răng sâu và bệnh về nướu thường không chỉ khiến nụ cười của bạn trở nên kém thẩm mỹ, mà còn gây nên hơi thở có mùi hôi. Nếu tình trạng này trở nên tồi tệ, có thể ảnh hưởng đến sự tự tin. Với tình trạng răng miệng khỏe khoắn, không bị bệnh về nướu và sâu răng, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được nâng lên một cách rõ rệt. Bạn có thể ăn ngon, ngủ khỏe và không phải chịu đựng nỗi thống khổ vì răng bị đau nhức hoặc do tình trạng viêm nhiễm nướu gây ra.

2. Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Chứng viêm mãn tính do các bệnh về nướu gây ra đã được chứng minh có liên quan đến những vấn đề ở hệ tuần hoàn, như bệnh tim, chứng máu vón cục ở động mạch và đột quỵ.

Các cuộc nghiên cứu được tiến hành mới đây tiếp tục phát hiện các căn nguyên và tầm ảnh hưởng của các bệnh về nướu có liên hệ trực tiếp tới các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Những phát hiện trên một lần nữa chỉ rõ, việc duy trì tốt sức khỏe răng miệng có thể bảo vệ sức khỏe cơ thể bạn một cách toàn diện.

3. Giúp duy trì trí nhớ lâu dài

Theo một báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry, những người lớn tuổi bị các chứng bệnh về nướu (viêm sưng, chảy máu nướu) thường thể hiện kém các bài kiểm tra về trí nhớ và kỹ năng nhận thức hơn những người có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt.

Răng, nướu khỏe giúp duy trì trí nhớ lâu dài
Việc duy trì tốt sức khỏe răng miệng có thể bảo vệ sức khỏe cơ thể bạn một cách toàn diện (ảnh minh họa)

4. Giúp giảm nguy cơ bị viêm và nhiễm trùng

Tình trạng sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến sự phát triển của bệnh nhiễm trùng ở những bộ phận khác của cơ thể. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu, tình trạng vệ sinh răng miệng kém có liên hệ đến sự tiến triển của bệnh viêm phổi ở những người già. Vì vi khuẩn trong miệng có thể di chuyển lên phổi, gây ra nhiễm trùng hoặc làm tồi tệ thêm các chứng bệnh khác ở phổi. Một cuộc nghiên cứu khác đã phát hiện mối quan hệ giữa các chứng bệnh về nướu với chứng viêm và thấp khớp.

5. Giúp ổn định mức đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

Khi bị bệnh đái tháo đường, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh về nướu hơn so với những người không bị bệnh đái tháo đường. Đồng thời, những vấn đề này khiến cơ thể bạn khó kiểm soát được mức đường huyết. Và việc giảm nguy cơ bị các chứng bệnh về nướu bằng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng có thể giúp kiểm soát được mức đường huyết.

6. Giúp thai phụ tránh nguy cơ sinh non

Chị em phụ nữ có thể bị viêm nướu răng trong thời gian thai nghén. Vài cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, có mối liên quan giữa các bệnh về nướu với nguy cơ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân.

Khi mang thai, bạn cần tới khám ở các phòng khám nha khoa hoặc các chuyên gia về bệnh nướu thường xuyên, nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng.

Nguồn: Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM