Chi tiết bài viết

Tác động của hệ thần kinh tới hệ tiêu hoá như thế nào?

Thần kinh , tâm trạng căng thẳng không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp, làm tăng lượng đường trong máu…  mà còn có thể gây suy yếu hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng ợ nóng và cản trở hệ miễn dịch của đường ruột.

Chứng co cơ, khó tiêu

Trên thực tế, hệ thần kinh trung ương của cơ thể kiểm soát quá trình tiêu hóa. Nếu bạn quá căng thẳng, hệ thần kinh trung ương sẽ ngừng lưu thông máu và gây co cơ, khó tiêu.

Suy yếu miễn dịch hệ tiêu hóa

Khi bạn bị strees, căng thẳng tâm lý, cơ thể luôn hoạt động theo chế độ chống lại những tác động căng thẳng gây ra trên cơ thể. Điều đó có nghĩa rằng não bộ nhận ra bạn đang bị "tấn công" và giảm lưu thông máu tới khắp cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang bị căng thẳng, nó sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa và khiến bạn yếu mệt, thậm chí có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất.

Tác động tới nhu động ruột

Sau khi ăn, thực phẩm ở lại trong hệ tiêu hóa một thời gian. Cơ thể bắt đầu chuyên đổi và hấp thu dưỡng chất trong  và phần còn lại sẽ trở thành chất thải. Nếu bạn ăn khi đang căng thẳng, quá trình tiêu hóa ngừng hoạt động. Điều này gây ra táo bón, đồng thời cũng là nguyên nhân gây trướng bụng, đầy hơi, đau bụng và béo phì.

Chứng ợ nóng

Ợ nóng hầu như là một trong những rối loạn thường gặp. Khi bạn bị quá căng thẳng, cơ vòng ngăn giữa thực quản và dạ dày co lại. Do vậy axit dạ dày tích tụ trong thực quản và gây ợ nóng. Đây là cách căng thẳng ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

 

Cản trở miễn dịch của đường ruột

Bạn có thể không biết khoảng 70% khả năng miễn dịch của cơ thể được lưu trữ trong ruột. Đây cũng là “ngôi nhà” chứa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Vi khuẩn tốt giúp cơ thể và não hoạt động tốt. Khi bạn bị căng thẳng, phản ứng hóa chất phá hủy các vi khuẩn tốt và khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng