Chi tiết bài viết

Thai và vết mổ cũ

Trước hết, bạn không nên có thai quá sớm khi vết mổ cũ còn mới (dưới 18 tháng) vì khi đó dễ bị nứt vết mổ gây mất máu và chết thai.

1. Như thế nào gọi là vết mổ cũ?

Là vết mổ nằm trên tử cung như:

– Vết mổ lấy thai cũ.

– Vết mổ bóc nhân xơ tử cung.

– Vết mổ trên thân tử cung vì những lý do khác như thủng tử cung trong khi nạo thai, phẩu thuật tạo hình tử cung…

Không gọi là vết mổ cũ khi vết mổ không nằm trên tử cung mà mổ vì những lý do như thủng ruột, viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung…

 

 

2. Có vết mổ cũ khi mang thai bạn cần phải làm gì?

Trước hết, bạn không nên có thai quá sớm khi vết mổ cũ còn mới (dưới 18 tháng) vì khi đó dễ bị nứt vết mổ gây mất máu và chết thai.

Bạn cần khám thai định kỳ một cách đều đặn theo đúng hẹn.

Bạn cần đưa giấy mổ lần trước cho các bác sĩ và khai rõ lý do mổ là gì, thời gian từ lúc mổ đến nay là bao lâu, nằm viện bao nhiêu ngày sau mổ, có nhiễm trùng trong thời gian hậu phẫu không…

Ngoài ra bạn nên chú ý các dấu hiệu căng tức khó chịu hoặc đau vết mổ cũ: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này là có nguy cơ nứt vết mổ cũ cần phải đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất.

3. Vấn đề kế hoạch hóa gia đình

Để tránh vết mổ cũ mới, ngay sau lần mổ đầu tiên bạn nên lưu ý đến vấn đề ngừa thai. Để chọn lựa phương pháp ngừa thai bạn nên tham vấn bác sĩ. Từ 2 năm trở lên bạn hãy để có thai lại.

Khi bạn đã mổ lấy thai 2 lần rồi và có đủ con thì không nên sanh nữa, cần thiết phải ngừa thai hoặc đoạn sản.

Đặc biệt, đối với những người đã mổ 2 lần rồi mà chưa đủ con thì có thể mổ lần thứ 3 nhưng nguy cơ nứt vết mổ cũ khá cao. Sau khi mổ lần thứ 3 nên đoạn sản.

Không nên để tử cung mang vết mổ cũ phải thử thách nhiều lần vì tính mạng của bạn.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh