Chi tiết bài viết

Triệu chứng cảnh báo viêm gan tự miễn

Các triệu chứng của viêm gan tự miễn có thể từ nhẹ đến nặng và đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, hoặc không có triệu chứng ở giai đoạn sớm của bệnh.

1. Các loại viêm gan tự miễn

Có 2 loại viêm gan tự miễn. Cụ thể:

  • Viêm gan tự miễn phát triển đột nhiên: Đây là loại phổ biến nhất của bệnh, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhiều người bị viêm gan tự miễn dịch loại này thường có rối loạn tự miễn khác như viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.
  • Viêm gan tự miễn xảy ra ở phụ nữ: Mặc dù người lớn có thể phát triển loại 2 viêm gan tự miễn dịch, Tuy nhiên, loại này thường xảy ra ở phụ nữ trẻ và thường xảy ra với vấn đề tự miễn khác.

Nếu người bệnh mắc viêm gan tự miễn, rất có thể người bệnh cũng mắc bệnh tự miễn khác như: bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, lupus….

Có một số loại bệnh có thể nhầm lẫn với viêm gan tự miễn như: Xơ đường mật tiên phát, viêm đường mật tự miễn, viêm gan virus (viêm gan A, B, C), viêm gan mạn tính căn nguyên ẩn,… các bệnh học của những bệnh trên thường tương tự viêm gan tự miễn bệnh học.

2. Triệu chứng viêm gan tự miễn

Các triệu chứng viêm gan tự miễn có thể xuất hiện trên người bệnh như:

  • Sút cân, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải
  • Đau xương khớp, cơ
  • Buồn nôn, nôn
  • Mạch máu bất thường trên da (nhện angiomas).
  • Khám lâm sàng có thể thấy vàng mắt, vàng da, gan to, lách to, cổ trướng. Giai đoạn nặng hơn có biểu hiện hôn mê do tăng ure máu.
  • Xét nghiệm máu để đánh giá chỉ số viêm gan tự miễn như: tăng gammaglobuline. Bilirubin > 3mg/dL, phosphatase kiềm > 2 lần, AST > 1000U/L

Viêm gan tự miễn là bệnh rất nguy hiểm, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được điều trị, hầu hết những người bệnh sẽ kéo dài được tuổi thọ và cảm thấy sức khỏe tốt hơn trong hầu hết thời gian. Việc điều trị rất quan trọng nhưng bạn không được tự ý dừng điều trị quá sớm mà không có sự cho phép của bác sĩ, vì viêm gan tự miễn có thể tái phát.

Nguồn: Bệnh Viện Vinmec