Chi tiết bài viết

Viêm mũi xoang do nấm

Viêm xoang do nấm chia thành hai loại: xâm lấn và không xâm lấn. Viêm xoang do nấm không xâm lấn bao gồm: khối u nấm và viêm xoang dị ứng do nấm. Viêm xoang do nấm xâm lấn bao gồm: nấm xâm lấn cấp tính, nấm xâm lấn mạn tính và khối u hạt nấm khổng lồ.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, chúng ta tiếp xúc với nấm hằng ngày. Nấm xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường mũi xoang là chủ yếu. May mắn là hệ thống miễn dịch giúp chúng ta không bị nhiễm nấm. Nấm là một trong những tác nhân gây viêm xoang mạn thường gặp nhất. Viêm xoang do nấm thường lành tính và ít xâm lấn. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp nấm gây xâm lấn và gây nhiều biến hậu quả nặng nề. Do đó việc nhận biết viêm xoang do nấm không xâm lấn hoặc xâm lấn là rất cần thiết.

Khái quát về nấm

Có khoảng 20000 đến 1.5 triệu loại nấm khác nhau. Tuy nhiên rất ít trong số đó gây bệnh ở người. Môt trong những thành phần quan trọng của nấm là bào tử nấm, là cơ quan sinh sản của nấm. Bào tử nấm có thể tồn tai trong môi trường không thuận lợi. Một khi bào tử bấm tiếp xúc với môi trường thuận lợi nó sẽ phát triển thành nấm hoàn chỉnh.

Phân loại viêm xoang do nấm

Viêm xoang do nấm chia thành hai loại: xâm lấn và không xâm lấn. Viêm xoang do nấm không xâm lấn bao gồm: khối u nấm và viêm xoang dị ứng do nấm. Viêm xoang do nấm xâm lấn bao gồm: nấm xâm lấn cấp tính, nấm xâm lấn mạn tính và khối u hạt nấm khổng lồ.

Khối u nấm (Mycetoma)

Thường gặp xoang hàm (85% trường hợp). Nấm gây bệnh thường là Aspergillus. Triệu chứng thường là nghẹt mũi. Tuy nhiên triệu chứng thường không đặc hiệu. Khoảng 10% bệnh nhân có polyp mũi kèm theo. Điều trị thường là phẫu thuật lấy bỏ khối u nấm.

Viêm xoang dị ứng do nấm (Allergic Fungal Sinusitis)

Bệnh nhân thường nghẹt mũi, ngứa mũi, nhảy mũi và chảy mũi nhiều. Điều trị thường phẫu thuật để lập lại thông khí cho xoang và các loại thuốc dị ứng.
Nấm xâm lấn cấp tính (Acute Fulminant Invasive Fungal Sinusitis)

Xảy ra khi nấm gây bệnh xâm nhập lớp niêm mạc lót trong các xoang. Thường gặp bệnh nhân suy giảm miễn dịch, tiểu đường. Triệu chứng thường là sốt cao, nhức đầu, giảm thị lực, nhìn đôi và có thể dẫn đến tử vong. Điều trị tích cực kết hợp nội va ngoại khoa.

Nấm xâm lấn mạn tính (Chronic Invasive Fungal Sinusitis)

Triệu chứng giống nấm xâm lấn cấp tính nhưng ít rầm rộ hơn, thường kéo dài vài tháng đến một năm. Tác nhân thường là Aspergillus. Triêu chứng giống với viêm xoang mạn do các tác nhân khác nhưng khác là không đáp ứng với kháng sinh. Điều trị kết hợp giữa thuốc kháng nấm dạng uống và phẫu thuật.

Khối u hạt nấm khổng lồ xâm lấn (Granulomatous Invasive Fungal Sinusitis)

Triệu chứng giống như nấm xâm lấn mạn tính và phụ thuôc vào vị trí nấm xâm lấn. Dạng này thường hiếm và do Aspergillus flavus gây ra. Điều trị thường dùng voriconazole kết hợp với phẫu thuật xoang.

Viêm xoang là một bệnh thường gặp và nấm là một trong những tác nhân gây viêm xoang thường gặp nhất. Vì vậy việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đối với viêm xoang do nấm là rất quan trọng.

Bênh nhân hãy đến những bệnh viện lớn và uy tính để thăm khám nội soi mũi xoang. Nếu kết quả nội soi có nghi ngờ bệnh lý viêm xoang, bác sĩ sẽ tư vấn khi nào bạn cần chụp CT scan mũi xoang hay điều trị nội khoa cũng như các chỉ định phẫu thuật.

Nguồn: Bệnh viện Quốc tế City