Chi tiết bài viết

Viêm quanh khớp vai có thể gây tàn phế

Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, nhưng không mấy người bệnh quan tâm điều trị sớm và triệt để ngay từ đầu. Viêm quanh khớp vai có thể gây tàn phế, và thường gặp ở những bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi mắc bệnh.

1. Viêm quanh khớp vai gây tàn phế thế nào?

Khớp vai là khớp đặc biệt có tầm vận động rộng nhất trong các khớp cơ thể. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, với những triệu chứng ban đầu thường chỉ gây đau đớn, giảm hoạt động, lao động.

Viêm quanh khớp vai rất thường gặp, đặc biệt ở những người từ 40-60 tuổi, chiếm tỉ lệ khoảng 3-5% người ở độ tuổi này. Bệnh có tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn ở nữ, nhất là ở hai thể: viêm quanh khớp vai thông thường và thể đông cứng.

Viêm quanh khớp vai thường chỉ thấy ở một bên, ít trường hợp cả hai bên cùng bị. Đây tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những cơn đau dai dẳng hoành hành người bệnh, làm hạn chế lớn vận động khớp vai, nếu không điều trị bệnh kéo dài, đau đớn hơn, khó điều trị hơn. Và nhiều trường hợp người bệnh với hội chứng vai – tay nếu không điều trị sớm triệt để hoàn toàn có thể dẫn đến mất chức năng tay, trở thành tàn phế.

2. Điều trị sớm viêm quanh khớp vai để đạt hiệu quả tốt nhất

Nguyên tắc chung trong Điều trị viêm quanh khớp vai là gồm điều trị đợt cấp và điều trị duy trì. Trong đó, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau trong điều trị như nội khoa, vật lý trị liệu, ngoại khoa, phục hồi chức năng. Cụ thể:

  • Điều trị Nội khoa

Điều trị nội khoa có thể cần dùng một vài hoặc tất cả các loại thuốc sau:

+ Thuốc giảm đau thông thường

Cần sử dụng thuốc giảm đau theo bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới, chọn 1 trong các thuốc sau: acetaminophen; acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol.

+ Thuốc chống viêm không steroid

Có thể dùng một trong các thuốc sau: Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib.

+ Tiêm corticoid tại chỗ (áp dụng với thể viêm khớp vai đơn thuần)

Thuốc tiêm tại chỗ corticoid thường sử dụng là các muối của corticoid như betamethasone dipropionate, methylprednisolone acetat, betamethasone sodium phosphat. Chỉ tiêm 1 lần duy nhất, thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm.

Sau 3-6 tháng có thể chỉ định tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân bị đau trở lại.

Tránh tiêm ở bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa vì có thể dẫn đến hoại tử gân và đứt gân hoàn toàn.

+ Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp có tác dụng chậm như

Glucosamin sulfat.

Diacerein (Có thể duy trì 3 tháng).

+ Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân

Phương pháp tiêm này áp dụng cho các thể đứt các gân mũ cơ quay bán phần do chấn thương với bệnh nhân < 60 tuổi.

+ Thực hiện chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý

Trong giai đoạn bệnh và điều trị, bệnh nhân cần để cho vai được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả nhất định thì mới bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng khớp vai, có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ.

Đồng thời, tránh lao động quá mức trong một thời gian dài, hạn chế các động tác dạng tay hay nâng tay quá mức.

+ Nội soi ổ khớp lấy các tinh thể calci lắng đọng

Phương pháp này áp dụng cho các thể đứt.

  • Điều trị Ngoại khoa

Phẫu thuật chỉ định với thể giả liệt, nhất là ở người trẻ tuổi có đứt các gân vùng khớp vai do bị chấn thương. Phẫu thuật sẽ nối gân bị đứt, nếu thực hiện ở người lớn tuổi (> 60 tuổi) bị đứt gân do thoái hóa thì cần thận trọng.

Sau khi phẫu thuật, cần tái khám định kỳ sau 1-3 tháng tùy tình trạng bệnh để theo dõi, kiểm tra tình trạng gân, bao gân và cả khớp vai.

Ngoài ra, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sẽ thực hiện kết hợp để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Hiện nay, trong điều trị Viêm quanh khớp vai, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã đưa vào áp dụng phương pháp mới có tính an toàn cao, hiệu quả cải thiện triệu chứng viêm tốt là PRP (Huyết tương giàu tiểu cầu)

Nguyên lý điều trị dựa vào dùng huyết tương được chiết xuất từ chính máu của người bệnh, giàu tiểu cầu để chúng giải phóng yếu tố tăng trưởng, các phân tử sinh học tự kích thích mô tế bào phục hồi nhanh tại chỗ. Do đó, có thể nói phương pháp điều trị này chỉ thúc đẩy quá trình tự nhiên cơ thể, có tính an toàn tương đối cao.

Máu được lấy từ chính người bệnh, chắc chắn không xảy ra khả năng lây nhiễm bệnh, dị ứng hay phản ứng không tương thích. Huyết tương sau xử lý được tiêm vào trong khớp, triệu chứng viêm đau sẽ cải thiện nhanh chóng. Không chỉ hiệu quả trong điều trị viêm quanh khớp vai, điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu còn kích thích phục hồi các mô tế bào bị tổn thương tự tái tạo, tăng hồi phục chức năng và vận động khớp vai.

PRP được đánh giá là phương pháp mới đạt thời gian phục hồi ngắn, hiệu quả lâu dài và đặc biệt an toàn. Với PRP, Viêm quanh khớp vai hay các bệnh viêm khớp khác không còn là nỗi lo nữa.

Như vậy, viêm quanh khớp vai có thể gây tàn phế nếu không được điều trị sớm và hiệu quả. Điều trị bệnh cần kiên trì, tuân thủ liệu trình điều trị bác sĩ đưa ra kết hợp với thực hiện sinh hoạt hợp lý.

Nguồn: Bệnh Viên Vinmec