Chi tiết bài viết

Chỉ số BMI là gì, ý nghĩa và cách tính chỉ số BMI

Bạn đã từng nghe nói nhiều đến chỉ số cơ thể BMI, thế nhưng bạn chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa cũng như cách tính chỉ số BMI ra sao. Mời bạn xem qua bài viết sau để có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

1. Chỉ số BMI là gì?

BMI được viết tắt từ Body Mass Index. Nó là một chỉ số cơ thể được dùng phổ biến trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Qua BMI ta có thể xác định tình trạng cơ thể như thế nào: quá gầy, đạt chuẩn hay thừa cân. Thông thường, các bác sĩ tính BMI để xác định mức độ béo phì của một người.

2. Ý nghĩa chỉ số BMI

Dựa vào chỉ số BMI, ta có thể điều chỉnh cân nặng cho phù hợp với chiều cao để phấn đấu luyện tập sở hữu một thân hình thon gọn. Ngoài ra, nhờ có BMI mà ta có thể biết được tình trạng sức khỏe đã đạt chuẩn hay chưa hoặc có mang những căn bệnh nào nguy hiểm không. Theo khảo sát sức khỏe tại Anh thì 1/4 người trưởng thành thì bị béo phì. Chúng ta đều thấy thực trạng ngày nay xuất hiện rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và ung thư. Ngoài ra còn có những căn bệnh khác cũng liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì là viêm khớp, trầm cảm, tự kỷ, stress.

3. Hạn chế của chỉ số BMI là gì?

– Không tính được hàm lượng chất béo trong cơ thể. Mà đây lại là yếu tố quan trọng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

– Chỉ số BMI không chính xác với một số đối tượng: người tập thể hình, vận động viên (khi ấy chỉ số sẽ chỉ mở mức béo hoặc rất béo do múi cơ luôn nặng hơn múi mỡ), bà bầu, phụ nữ cho con bú, người vừa khỏi bệnh.

4. Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao).

Trong đó: kg là đơn vị của trọng lượng cơ thể và mét là đơn vị của chiều cao. Nếu kết quả:

– BMI < 18.5: dưới chuẩn

– BMI trong khoảng 18,5 – 25: chuẩn

– BMI từ 25 – 30: thừa cân

– BMI 30 – 40: béo

– BMI >40: rất béo

Dựa vào cách tính chỉ số BMI như trên, bạn hãy tính toán và đánh giá xem chỉ số cơ thể mình đã đủ chuẩn hay chưa. Từ đó, bạn sẽ đề ra chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện phù hợp cho bản thân mình.

Ngoài cách tính chỉ số BMI, người ta còn đề xuất ra cách tính tỷ lệ eo và hông để xác định chính xác lượng chất béo dư thừa. Qua đó, chúng ta có thể sớm nhận biết nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hãy đo vòng eo và hông trong lúc không mặc gì cả. Rồi chia vòng eo và vòng hông ra tỷ lệ eo – hông. Nếu tỷ lệ này ở nam giới lớn hơn 1 và nữ giới lớn hơn 0,8 thì không tốt chút nào. Điều này chứng tỏ bạn rất dễ mắc nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Nguồn: Dinh dưỡng Online