Chi tiết bài viết

Bí quyết giúp cải thiện giấc ngủ

Trong thời buổi bộn bề công việc như hiện nay, để có được giấc ngủ ngon đối với mọi người dường như là một điều xa xỉ. Tuy nhiên giấc ngủ rất quan trọng, chỉ cần thiếu ngủ cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, tâm trạng kém và tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bạn dễ bị mắc bệnh. Vì vậy, hãy học hỏi những bí quyết dưới đây để cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả hơn. 

1. Loại bỏ ánh sáng trong phòng
Muốn có được giấc ngủ ngon, điều đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ đó là tạo ra một môi trường hoàn hảo. Những tia UV của ánh năng mặt trời và ánh sáng của điện thoại, máy tính đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn. Chính vì vậy, tốt nhất nên tắt hết điện thoại, máy tính, để căn phòng tối hoàn toàn rồi mới đi ngủ.

2. Thiền trước khi ngủ
Thiền không chỉ tốt cho sức khỏe, trị bệnh mà còn giúp cho giấc ngủ của bạn được tốt hơn. Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, tập thiền trước khi ngủ sẽ giúp mọi người ngủ nhanh hơn 2 lần so với những người không thiền. 

3. Duy trì thói quen ngủ đúng giờ
Cuộc sống bận rộng làm mọi người hay có thói quen bạ đâu ngủ đó, không đúng giờ giấc, điều này gây hại khá lớn. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ sẽ giúp đồng hồ sinh học của bạn ổn định, đồng thời cũng dễ ngủ hơn. 

4. Tránh ngủ trưa quá lâu
Muốn ngủ ngon hơn vào ban đêm, tốt nhất bạn nên tránh ngủ quá nhiều vào buổi trưa. Theo các chuyên gia cho biết, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì số giờ ngủ cần thiết cũng có sự khác nhau. Việc ngủ trưa quá nhiều sẽ làm cho giấc ngủ vào ban đêm trở nên khó khăn hơn hẳn. Trung bình buổi trưa bạn chỉ nên ngủ từ 20 đến 25 phút. 

5. Tinh dầu oải hương giúp giấc ngủ sâu hơn
Ngửi mùi oải hương cũng là một cách giúp giấc ngủ của bạn được nhanh và sâu hơn. Bạn có thể mua tinh dầu oải hương dịu nhẹ để trong phòng ngủ, sau một đêm tỉnh dậy bạn sẽ thấy cơ thể được thư giãn, sảng khoái hơn hẳn.

6. Nhớ lại những địa điểm yêu thích và những điều vui vẻ
Việc đếm cừu, đếm số thứ tự là những việc làm khiến cho bạn cảm thấy lo lắng và khó ngủ hơn. Tốt nhất bạn hãy tưởng tượng đến những địa điểm yêu thích, nhớ lại những điều làm bạn có cảm giác thoải mái. Chỉ cần như vậy thôi là đủ để giúp bạn quên đi mệt mỏi, lo lắng, giúp đi vào giấc ngủ được dễ dàng hơn. 

7. Nghe nhạc nhẹ
Những bài hát nhạc nhẹ với giai điệu chậm 60 – 80 nhịp mỗi phút chính là lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn. Và theo như các bác sĩ chia sẻ thì đây cũng là cách để tránh bị trầm cảm hiệu quả. 

8. Để nhiệt độ phòng phù hợp
Tuyệt đối đừng để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, lời khuyên thích hợp nhất là bạn nên để nhiệt độ phòng từ 18 đến 23 độ C. Bạn cũng nên nhờ dùng chăn phù hợp để giúp bản thân có cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Nguồn: Bệnh Viên Tân Hưng